Thay lốp ô tô cần lưu ý gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trên lốp xe có khá nhiều thông tin tuy nhiên để nhớ và đọc được hết các thông tin này không phải là đơn giản.

Trên thực tế không chỉ vì lốp bị thủng, có sự cố các chủ xe mới cần đi thay lốp xe. Nhiều người muốn đi thay lốp để giảm tiếng ồn từ mặt đường, vòm lốp, hoặc chỉ vì muốn có ngoại hình xe đẹp mắt, thể thao hơn.

Tuy nhiên việc chọn được lốp phù hợp với nhu cầu của mỗi chủ xe không phải việc đơn giản. Có rất nhiều thông số mà chủ xe cần biết. Và các thông số này đều được in ngay trên lốp.

Thay lốp ô tô cần lưu ý gì? ảnh 1

Những thông số cơ bản trên lốp xe.

Thông thường mọi lốp xe đều in 4 thông tin cơ bản, được xếp thành một dãy chữ số cạnh nhau ví dụ 235/45R19 hoặc 185/60R15.

- Số đầu tiên thể hiện độ rộng chiều ngang tiếp xúc với mặt đường của lốp, ví dụ là 235mm hoặc 185mm. Mặt tiếp xúc này càng nhiều, lốp càng bám đường.

- Số thứ hai là tỷ lệ giữa độ cao thành lốp với bề rộng mặt lốp. Với số 235/45 sẽ hiểu rằng thành lốp cao bằng 45% của 235mm.

- Chữ cái ở giữa thể hiện cấu trúc lốp. Thông thường sẽ có 2 chữ cái là R hoặc D. Với R thể hiện lốp được đang từ các sợi mành chạy song song với nhau hướng tâm.

- Số cuối cùng là đường kính mâm xe. Trước đây, mỗi xe chỉ có thể lắp được một đường kính mâm nhưng các xe hiện nay, đặc biệt là các xe cao cấp cho phép lắp 2 kích thước mâm xe khác nhau.

Thay lốp ô tô cần lưu ý gì? ảnh 2

Thời điểm sản xuất lốp in ở vị trí cuối cùng dòng Dot.

Một thông số khác người dùng cần quan tâm đó là ngày sản xuất của lốp xe. Ngày sản xuất cũng được in trên thành lốp, ở cuối cùng dòng có chữ DOT. Thông tin ngày sản xuất có 4 chữ số. 2 chữ số cuối là năm sản xuất, 2 chữ số đầu là tuần. Ví dụ với hàng số 5018, nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần 50 của năm 2018.

Lốp xe được sản xuất càng mới càng tốt do vật liệu chính của lốp xe là cao su. Cao su nếu để lâu cũng sẽ tự biến đổi, thông thường sẽ cứng và không còn độ đàn hồi tốt như các lốp mới.

Nếu thay lốp mới với thông số giống thông số lốp nguyên bản, mọi việc sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu lốp xe mới có thông số khác với chiếc lốp ban đầu, xe sẽ có một số thay đổi.

Đối với tốc độ hoạt động của xe, khi thay lốp mới khiến tổng đường kính của bánh xe tăng lên, sẽ khiến đồng hồ tốc độ của xe hoạt động sai. Lý do khi đường kính bánh xe tăng, mỗi vòng quay của bánh xe sẽ đi được quãng đường dài hơn. Trong khi hệ thống đo tốc độ của xe hoạt động dựa vào đếm số vòng quay. Nhiều trường hợp có thể khiến chủ xe nếu chỉ nhìn vào đồng hồ tốc độ sẽ khiến xe vượt quá tốc độ cho phép trên máy đo của lực lượng chức năng.

Ngoài ra khi thay lốp xe cũng sẽ tác động đến lực phanh cần thiết tác động lên đĩa phanh, gây ảnh hưởng quãng đường phanh và ảnh hưởng tới lực kéo từ động cơ lên bánh xe.

Thay lốp ô tô cần lưu ý gì? ảnh 3

Thông tin về lốp xe sẽ được ghi trên đăng kiểm.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, thông số lốp cũng được ghi trên đăng kiểm xe. Do vậy nếu thay lốp khác với thông số ghi trên đăng kiểm sẽ không được chấp nhận. Nhiều loại xe mới hiện nay trên đăng kiểm có ghi rõ nhiều loại lốp xe có thể lắp, trong trường hợp này chỉ cần chủ xe lắp loại lốp xe có thông số trùng với một trong các loại được ghi trong đăng kiểm vẫn được chấp nhận.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Nhiều cây xanh với bộ rễ lộ thiên, tiềm ẩn nguy cơ bật gốc, gãy đổ trong mùa mưa bão
Hà Nội: Nhiều cây xanh với bộ rễ lộ thiên, tiềm ẩn nguy cơ bật gốc, gãy đổ trong mùa mưa bão
TPO - Sau cơn mưa lớn gây đổ hàng loạt cây xanh ở Hà Nội vừa qua, các hộ dân sống dọc hai bên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và những người thường xuyên đi lại nơi đây lại càng cảm thấy bất an. Hàng loạt cây xanh rễ trồi lên khỏi mặt đất để lộ nguyên bộ gốc cây, nguy cơ bật gốc bất cứ lúc nào khi mùa bão đang đến gần.