Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện
TPO - Với cuốn "Tôi học đại học", Nguyễn Ngọc Ký thủa nào từng làm say mê bao thế hệ học sinh vì những câu chuyện xúc động về sự vượt lên tật nguyền, nay tiếp tục chia sẻ quãng đời sinh viên của mình.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong buổi ra mắt tự truyện, tổ chức tại Đà Nẵng
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong buổi ra mắt tự truyện, tổ chức tại Đà Nẵng.

Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hoàng Như Mai nói về cuốn "Tôi đi học đại học": “Tôi biết Nguyễn Ngọc Ký đặt bút viết cuốn tự truyện này ngay từ ngày anh vừa rời ghế nhà trường về quê nghèo Hải Hậu - Nam Định trên cương vị ông giáo làng. Nhưng rồi cũng phải tới nay, sau hơn bốn mươi năm trăn trở viết rồi bỏ, viết rồi sửa, rồi viết tiếp, anh mới hoàn thành...

Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hoàng Như Mai cũng cho biết, Nguyễn Ngọc Ký học đại học vào thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ của ta diễn ra ác liệt nhất, hào hùng nhất (1966-1970). Thời kỳ ra ngõ gặp anh hùng. Đúng như Chế Lan Viên khẳng định “Những ngày ta đang sống đây là những ngày đẹp hơn tất cả/ Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn!”.

Rất nhiều nguyên mẫu cuộc sống đã trở thành hình tượng điển hình trong tác phẩm nghệ thuật. Vì thế không có gì lạ, nơi mỗi trang viết, Nguyễn Ngọc Ký cứ kể những người thực, việc thực như nó vốn có mà đọc lên thấy lấp lánh những tâm hồn đẹp, những tấm lòng cao cả, càng trong gian nan càng bừng sáng sự chí tình, chí nghĩa vì nhau.

Cuốn sách là lời tri ân ngọt ngào anh gửi tới các thầy cô, bạn bè khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, gửi tới những miền đất sâu nặng nghĩa tình đã giang rộng vòng tay cưu mang anh trong suốt bốn năm học sơ tán với bao gian nan thử thách.

Đã hơn hai năm nay Nguyễn Ngọc Ký phải đi viện 175 để chạy thận nhân tạo ba lần một tuần. Trong điều kiện sức khỏe rất không bình thường như vậy anh đã quên đau, quên bệnh hoàn thành cuốn sách bằng tất cả sự miệt mài say sưa cùng sự cố gắng cao độ. Hy vọng nó sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều dư âm ý nghĩa thú vị không chỉ ở mỗi trang sách mà còn ở sau mỗi trang sách ấy”.

Cuốn sách hơn 300 trang do Công ty Trí Việt (First News) và NXB Trẻ ấn hành trên toàn quốc.

Theo Viết
MỚI - NÓNG