Diễn đàn về phát triển thanh niên Trung-Việt lần thứ 19:

Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc diễn đàn.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc diễn đàn.
TPO - Trong khuôn khổ Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Trung- Việt lần thứ 19, sáng 24/6, tại thành phố Tuân Nghĩa, Quý Châu, Trung Quốc, đã khai mạc Diễn đàn về phát triển thanh niên Trung- Việt.

Mục tiêu Diễn đàn hướng đến là tăng cường sự đoàn kết hữu nghị, gia tăng sự trao đổi học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về thanh niên tình nguyện, sáng tạo khởi nghiệp, giáo dục lý tưởng, kỹ năng lối sống cho thanh niên trong thời đại hiện nay.

Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 1 Lãnh đạo thanh niên hai nước tại diễn đàn.

Đề dẫn cho diễn đàn, Bí thư Ban Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc Lý Kha Dũng gửi gắm thông điệp, phải để tuổi thanh xuân trở nên có ý nghĩa nhất, đó là sức trẻ và ý chí ấy dành cho sự hưng thịnh của đất nước.

Ba nội dung hướng đến của diễn đàn đó là: Kế thừa, bảo vệ phát huy truyền thống hữu nghị mà các lớp lãnh đạo tiền bối đã vun đắp; Nắm bắt cơ hội phát triển, tuổi trẻ cần nắm bắt cơ hội đó cho sự giao lưu hợp tác giữa thanh niên và doanh nghiệp trẻ hai nước; Phát triển văn hóa tương đồng hai nước, khai thác và làm đặc sắc hơn nữa những tinh hoa văn hóa Việt -Trung.

Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 2 Ông Lý Kha Dũng, Bí thư Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc, phát biểu tại diễn đàn.

Bí thư Lý Kha Dung tin tưởng Diễn đàn sẽ thể hiện tiếng nói chung và quyết tâm của thanh niên hai nước trong việc hiện thực hóa những nội dung mà Trung ương Đoàn hai nước đã hoạch định. Đây sẽ là môi trường tốt, thuận lợi cho tuổi trẻ hai nước hiểu biết lẫn nhau, cùng chung mục đích xây dựng quốc gia phồn thịnh. 

Phát biểu tại diễn đàn này, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương mong muốn từ Diễn đàn này thanh niên hai nước ngày càng thắt chặt hữu nghị vốn có mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đặt nền tảng. Diễn đàn là nơi tuổi trẻ hai nước gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi về lập thân, lập nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng.

Trong bối cảnh thế giới có những chuyển biến mau lẹ, hơn lúc nào hết, lớp trẻ cần nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và đối mặt với những thách thức của thời đại. Hợp tác hữu nghị vì sự phồn vinh của mỗi nước đó vừa là khát vọng vừa là xu thế trong thời kì mới.

Bí thư Nguyễn Ngọc Lương đồng tình với mục tiêu mà đề dẫn của Diễn đàn đề cập đồng thời có những gợi ý thêm một số nội dung về lập trường, tư tưởng, đạo đức lý tưởng của lớp trẻ đã được Đảng Cộng sản hai nước trao gửi. Diễn đàn cần đi vào những vấn đề thực chất, những vấn đề cấp thiết của thanh niên mà tổ chức Đoàn hai nước quan tâm.

Diễn đàn là cơ hội để thanh niên hai nước ngày càng thắt chặt hữu nghị vốn có mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đặt nền tảng. Diễn đàn cũng là nơi tuổi trẻ hai nước gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi về lập thân, lập nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng.

Để minh họa cho những lưu ý trên, Đại diện thanh niên hai nước đã trình bày câu chuyện về giữ vững và kiên định về lý tưởng của các bậc lãnh đạo tiền bối trao truyền lại cho thế hệ hôm nay. Câu chuyện về Chủ tịch Mao Trạch Đông tại hội nghị bước ngoặt Tuân Nghĩa.

Câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Những câu chuyện giáo dục truyền thống giản dị mà lay động, với sự tri ân sâu sắc cũng như thể hiên quyết tâm gìn giữ những di sản tinh thần mà các lớp cha anh để lại.

Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 3 Đại biểu thanh niên hai nước tại diễn đàn.

Phần nội dung chính của diễn đàn là nơi bày tỏ, chia sẻ, đúc rút kinh nghiệm về khởi nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng nông thôn mới của thanh niên hai nước.

Những câu chuyện cảm động của những điển hình khởi nghiệp và trằn mình trong thực tế khó khăn ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó với khát vọng đổi thay, mang đến cho người dân cuộc sống tốt hơn đã lay động và mang đến nhiều cảm xúc cho diễn đàn lần này. Khó khăn, thách thức, gian nan, có lúc gần như tuyệt vọng khi lớp trẻ bắt tay khởi nghiệp được kể tại diễn đàn tạo ấn tượng mạnh.

Diễn đàn về phát triển thanh niên Trung- Việt lần này đã lan tỏa một thông điệp: Hòa bình, hữu nghị, giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Thông điệp ấy được thanh niên hai nước bày tỏ quyết tâm bằng hành động thực chất, cụ thể, hiệu quả.

Thông điệp đọng lại khi những câu chuyện kết thúc đó là niềm cảm hứng dấn thân, là khát vọng vì một đất nước phồn thịnh, là ý chí kiên cường không gục ngã trước gian khó.

Trong chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Trung - Việt, đoàn chia làm hai nhóm về Nam Ninh và Tứ Xuyên thực hiện tiếp nội dung đã được ấn định.

Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 4 Toàn cảnh diễn đàn.
Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 5 Tiết mục văn nghệ của thanh niên Trung Quốc.
Thắt chặt hữu nghị, trao đổi, hợp tác ảnh 6

Tiết mục văn nghệ của Việt Nam. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…
Nguyễn Đức Thành chia sẻ cách trồng các loại cây ăn trái

Chàng trai đưa miệt vườn lên cao nguyên

TP - 23 tuổi, chàng trai Nguyễn Đức Thành (trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Trong đó, lợi nhuận chủ yếu từ 3ha trồng cây ăn trái, 6 ao nuôi tôm càng xanh và các loại cá.