Thảo luận nhiều nội dung hợp tác của APEC

Sáng 9/5 tại Hà Nội diễn ra cuộc họp Nhóm Bạn về người khuyết tật. Trong ảnh: Đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự cuộc họp chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN.
Sáng 9/5 tại Hà Nội diễn ra cuộc họp Nhóm Bạn về người khuyết tật. Trong ảnh: Đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự cuộc họp chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN.
TP - Sáng 9/5 tại Hà Nội diễn ra các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan.

Hơn 200 đại biểu APEC đã tham dự các hoạt động của Nhóm Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế (PPWE), Nhóm Bạn người khuyết tật (GOFD), Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) và Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF).

Phát biểu khai mạc cuộc họp đầu tiên của Nhóm PPWE trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp thông báo chủ đề của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế 2017 (được tổ chức vào tháng 9 tại Huế) sẽ là “Tăng cường hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi”, với ba ưu tiên: thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng kinh tế bao trùm; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; và thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 9/5, Nhóm GOFD cũng tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm. Tại phiên khai mạc, đại diện Văn phòng Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 (Chủ tịch SOM) giới thiệu chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên của APEC trong năm nay.

Tại năm phiên thảo luận sau đó, các đại biểu tập trung thảo luận các mục tiêu, kế hoạch công tác năm 2017; trao đổi kinh nghiệm và các bài học nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua thúc đẩy các vấn đề người khuyết tật; rà soát việc triển khai kế hoạch hành động 2016-2017; đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến góp phần triển khai các mục tiêu dài hạn của GOFD về tạo việc làm cho người khuyết tật, thúc đẩy tham gia của người khuyết tật vào các hoạt động kinh tế… 

Hôm qua, MTF tổ chức Hội thảo về các thủ tục đóng cửa mỏ của các chính phủ. Đây là một trong ba hoạt động của Nhóm MTF trong dịp Hội nghị SOM 2 và các hoạt động liên quan. APEC hiện chiếm khoảng 70% lượng khai thác và tiêu thụ khoáng sản toàn cầu.

Thành lập năm 2007, MTF có nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động khai thác mỏ và luyện kim hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy sinh kế và sự thịnh vượng của các nền kinh tế APEC. Trong khi đó, trong khuôn khổ SCSC, Hội thảo cấp phép xuất khẩu tập trung vào vai trò của cấp phép xuất khẩu trong việc tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại thực phẩm an toàn.

Đối thoại ASEAN-Canada

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cho biết, từ ngày 7-8/5 tại thành phố Ottawa, Canada diễn ra phiên Đối thoại lần thứ 14 giữa các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Canada nhằm đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị cho các hoạt động cấp cao thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hai bên đang tổ chức kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên Đối thoại.

Canada mong muốn cùng ASEAN tiếp tục thúc đẩy tự do và liên kết thương mại, trong đó có khả năng xây dựng hiệp định thương mại tự do ASEAN-Canada. Là một trong các thành viên sáng lập Diễn đàn Khu vực ASEAN, Canada đã có nhiều sáng kiến và dự án hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, và tích cực đóng góp vì hòa bình, an ninh khu vực.

Về vấn đề biển Đông, Canada ủng hộ các bên đẩy mạnh các biện pháp tăng cường xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như việc nghiêm túc thực hiện DOC và xây dựng COC; bày tỏ lo ngại về an ninh biển và các hành vi phá hoại môi trường biển, nhất là các rặng san hô.

Đại diện Canada khẳng định, nước này sẵn sàng tham gia sâu hơn vào các cơ chế hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt mong muốn sớm được tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ quan ngại về các diễn biến phức tạp tại biển Đông, nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Việt Nam, và hoan nghênh lập trường của Canada trong các tuyên bố gần đây về vấn đề biển Đông.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, ASEAN và Canada cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên gồm an ninh biển, phòng chống tội phạm buôn bán người, an ninh mạng, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh nguồn nước, nhất là ở hạ lưu sông Mekong…

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.