Đà Nẵng:

Tháo dỡ hàng loạt nhà hàng ven biển, phóng viên bị cản trở tác nghiệp

Tháo dỡ nhà hàng vi phạm trên tuyến đường ven biển tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng)
Tháo dỡ nhà hàng vi phạm trên tuyến đường ven biển tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng)
TPO - Sáng 28/6, lực lượng chức năng quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiếp tục tháo dỡ nhiều nhà hàng hải sản trên tuyến đường ven biển Hoàng Sa xây dựng trái phép. Việc tháo dỡ thực hiện theo chủ trương của TP để lập lại trật tự đô thị ở khu vực này.

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng qua rà soát các nhà hàng, khách sạn ven biển ở quận Sơn Trà, xác định có 55 cơ sở vi phạm trật tự xây dựng với các lỗi như xây dựng không phép, chuyển đổi công năng không đúng quy định...

Cụ thể, đa số các nhà hàng, quán tạm xây dựng lấn chiếm phần diện tích đậu xe (4m) để làm trụ sắt, bạt kéo phục vụ mục đích kinh doanh, chuyển đổi từ công năng nhà ở, biệt thự sang nhà hàng, không làm các thủ tục về môi trường, phòng cháy chữa cháy. Trong số 17 cơ sở được lực lượng chức năng xác định xây dựng không phép, có nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng bãi bỏ việc cấp phép xây dựng tạm; yêu cầu các cơ sở đã được cấp phép xây dựng tạm (có thời hạn) lấn chiếm diện tích đậu xe phải tháo dỡ phần sai phạm; các nhà hàng, quán ăn xây dựng không phép phải tháo dỡ trước quý II/2019, để xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt. Trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư, chủ cho thuê quyền sử dụng đất phải chịu mọi chi phí cho việc tháo dỡ công trình.

Phóng viên tác nghiệp bị cản trở

Trong khi tác nghiệp ghi hình cảnh tháo dỡ nhà hàng Thơ Ý, một nữ phóng viên bị một cán bộ công an phường Mân Thái yêu cầu xóa hình ảnh. Đồng thời, một người phụ nữ mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang tiến tới, rút điện thoại ra quay rồi lớn tiếng yêu cầu phóng viên trình thẻ nhà báo.

Dù phóng viên đưa thẻ nhà báo cho xem, nhưng người phụ nữ tiếp tục lớn tiếng: “Các anh chị có quyền gì mà hỏi tôi ở đâu? Các anh chị có quyền gì mà đưa máy ảnh ra chụp bọn tôi”. Tiếp đó, người phụ nữ nói lớn: “Vi phạm luật đó. Luật gì mà có quyền đi quay hình bọn tôi”. Toàn bộ sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo chiến sĩ công an, người dân và chủ các nhà hàng khi họ đang phản ánh bức xúc việc tháo dỡ có phần đường đột này.

Việc phóng viên bị yêu cầu xóa ảnh, lãnh đạo công an quận Sơn Trà sau đó có mặt và đứng ra xin lỗi vì sai sót của anh em khi bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực đang tháo dỡ hàng quán.

Liên quan đến việc người phụ nữ thái độ không đúng mực, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết: đã nắm vụ việc, người phụ nữ cầm điện thoại quay và lớn tiếng với phóng viên là cán bộ phường Mân Thái.

Bà Tâm cho hay tháo dỡ nhà hàng không phép thực hiện theo chủ trương của thành phố, diễn ra công khai. Việc cán bộ phường không hợp tác và có biểu hiện cản trở báo chí là không đúng. Quận sẽ yêu cầu phường và các cá nhân liên quan làm rõ sự việc này.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.