Tháo dỡ công trình vi phạm di tích hồ Tuyền Lâm

Công trình xây dựng trái phép trong khu vực bảo vệ tràn xả lũ
Công trình xây dựng trái phép trong khu vực bảo vệ tràn xả lũ
TP - Hàng loạt chòi, quán, nhà bè, cầu sắt… xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm đang bị tháo dỡ hoặc sẽ phải di dời trong thời gian tới để trả lại vẻ thơ mộng cho di tích thắng cảnh quốc gia này.  

Ngày 13/10 là hạn chót mà Sở NN&PTNT Lâm Đồng yêu cầu Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng thực hiện các thủ tục chấm dứt, thanh lý hợp đồng với các hộ Nguyễn Hòa và Hà Thanh Hùng; đồng thời yêu cầu các hộ này tháo dỡ, di dời tài sản, hoàn trả mặt bằng. Tất cả các chòi, quán, nhà bè, cầu sắt… mà mười mấy cá nhân và tổ chức khác xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm làm ảnh hưởng đến mỹ quan và vi phạm các quy định của pháp luật cũng sẽ bị tháo dỡ trong thời gian tới.

Từ năm 2015, ông Hòa được cho thuê mặt đất trong phạm vi bảo vệ tràn xả lũ để đặt chậu ươm hoa và cây cảnh nhưng sau đó đã tự ý làm chòi tạm phục vụ du khách ăn uống để kinh doanh dịch vụ. Hộ Hà Thanh Hùng được cho thuê mặt nước hồ Tuyền Lâm để nuôi cá truyền thống, bảo vệ môi trường từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa làm thủ tục cấp phép theo quy định. Hộ này còn được thuê mặt đất để đặt chậu ươm hoa, cây cảnh tại phạm vi đập đầu mối hồ Tuyền Lâm.

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, chỉ riêng Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi đã ký kết 12 hợp đồng với các tổ chức, cá nhân để cho thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh tại hồ Tuyền Lâm và đã có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm hợp đồng như tự ý xây chòi, quán... Ngoài ra, nhiều người khác ngang nhiên dựng nhà bè, chòi nổi, cầu sắt, trong lòng hồ Tuyền Lâm. Sở đã yêu cầu Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng đối với hầu hết các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng tại hồ Tuyền Lâm mà đơn vị đã ký kết.

Riêng với hợp đồng thuê mặt nước kinh doanh đạp vịt, thuyền chèo và hợp đồng kinh doanh dịch vụ bằng du thuyền, Sở NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm yêu cầu ông Nguyễn Đăng Hà và hợp tác xã du thuyền Tuyền Lâm thực hiện các thủ tục để cấp phép hoạt động tạm thời cho đến khi UBND tỉnh ban hành đề án quản lý, khai thác các công trình dịch vụ công cộng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

TPO - Hai mươi tám năm, dù trời nắng hay mưa, sáng sớm tinh mơ hay lúc chiều muộn, cứ mỗi khi có tàu đi qua, người dân ngõ 225, tổ 8, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và người dân qua đường lại thấy hình ảnh quen thuộc của ông Kiều Văn Phúc miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới cho người qua lại.
Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

TPO - Trời hửng nắng nhưng cái se lạnh tháng 10 âm lịch vẫn còn lẩn khuất đâu đây sau những cơn gió bấc. Con đường bê tông nhỏ chạy dọc từ đầu thôn Thái Lai (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh) đến sát con đê ven biển vắng vẻ đìu hiu. Những hàng quán xác xơ chỉ còn trơ lại những bảng hiệu là dấu ấn của những ngày tháng đông vui, ồn ào náo nhiệt. Những ngày mà hàng trăm lượt người từ khắp nơi tìm về vui chơi, tắm biển, ăn uống. Tất cả ngỡ như mới hôm qua…