Thành tỷ phú nhờ bà đỡ bí thư Đoàn

Thành tỷ phú nhờ bà đỡ bí thư Đoàn
TP - Với mô hình góp vốn giúp nhau kinh doanh, Phan Văn Trong Bí thư Đoàn xã Ea Tân (huyện Krông Năng, Đăk Lăk) giúp hàng chục bạn trẻ trở thành tỷ phú.

Ai đến Ea Tân cũng ngỡ ngàng vì là xã vùng sâu cách trung tâm huyện gần 30 km, có 8 dân tộc chung sống, nhưng đời sống kinh tế khá giả, tỉ lệ hộ nghèo dưới 1%. Đặc biệt tại Ea Tân hầu hết ĐVTN thoát nghèo, nhiều người có nhà cửa khang trang, có cả ô tô và hơn 15% thanh niên xã có thu nhập hằng năm trên 100 triệu đồng. Bí thư Đoàn xã Phan Văn Trong được xem là một trong những người góp công lớn cho những đổi thay ở Ea Tân.

“Đoàn muốn tập hợp được đông đảo bạn trẻ, giúp phong trào thanh niên lớn mạnh cần đặt lợi ích kinh tế của họ lên hàng đầu. Đặc biệt, với những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, phải đưa cho họ cần câu chứ không phải chỉ con cá”, Phan Văn Trong nghĩ và làm theo phương châm ấy.

Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn, Phan Văn Trong là một trong 10 thủ lĩnh Đoàn cơ sở xuất sắc nhất được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng 26-3.

Là Bí thư Đoàn xã, anh Trong nhận thấy hầu hết thanh niên Ea Tân chí thú làm ăn nhưng vẫn nghèo. Anh Trong cùng một số thanh niên thôn Yên Khánh góp tiền giúp nhau mua cây, con giống, đầu tư phát triển sản xuất và nhanh chóng thoát nghèo.

Tiếp đó, mô hình góp vốn tương trợ nhau được nhân rộng. Ở mỗi tổ góp vốn, ĐVTN chỉ đóng 500 nghìn đồng nhưng được vay đến 9 triệu đồng. Hằng năm, số tiền này được luân chuyển cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vay để đầu tư vào sản xuất.

Từ mô hình này, những thanh niên nghèo như Phạm Văn Thiệp, Hà Vĩnh Tuy… nay đã có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm và sắm được ôtô. Riêng gia đình anh Trong cũng có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. “Từ khi mô hình góp vốn đi vào hoạt động, số thanh niên tham gia hoạt động Đoàn đông hơn và nhiệt tình hơn trước rất nhiều. Các phong trào của Đoàn xã tổ chức luôn được 100% ĐVTN hưởng ứng” - anh Trong cho biết.

Tự chủ về tài chính, các chi đoàn ở Ea Tân còn tạo điều kiện đưa thanh niên đi học nghề. Anh Nguyễn Văn Kiên sau khi đi học nghề về đã mở được tiệm sửa chữa xe máy có thu nhập ổn định. Ngoài ra, nhiều ĐVTN còn được đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất từ các mô hình mới ở địa phương khác để phát triển kinh tế. Phong trào đổi công lao động trong thanh niên đã và đang mang lại hiệu quả cao: Trước đây mất từ 15 - 20 ngày mới hái xong 1 ha cà phê, nay chỉ còn 5 ngày.

Anh Trong cho biết, để tạo thành tập thể gắn kết, vững mạnh, ngoài giúp nhau làm giàu, thủ lĩnh Đoàn cơ sở phải luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến của bạn trẻ, chia sẻ mọi vui buồn với gia đình họ. Thời gian tới, Đoàn xã Ea Tân sẽ phát động phong trào các chi đoàn nhận đỡ đầu dạy học, hỗ trợ tiền, sách vở cho các em có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật trên địa bàn.

Bí thư Huyện Đoàn Krông Năng Lê Ký Sự cho biết, sẽ tổ chức cho ĐVTN nơi khác trong huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm tổ chức mô hình phát triển kinh tế và xây dựng vững mạnh ở Đoàn xã Ea Tân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG