Thanh tra xây dựng 'xộ khám' vì nhận tiền hối lộ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chiều 22/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Nhà Bè đã tống đạt lệnh bắt giữ đối với Nguyễn Đỗ Duy Hải (SN 1984, ngụ quận 7, là cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TPHCM) về hành vi “nhận hối lộ".

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào lúc 10h15 ngày 5/4, anh Võ Thanh Giàu (SN 1980, ngụ ấp 4, xã Phước Lộc) đến công an huyện Nhà Bè trình báo sự việc bị đối tượng Hải lợi dụng chức vụ quyền hạn để đòi tiền hối lộ khi anh Giàu đang là chủ thầu thi công xây dựng một căn nhà tại ấp 1, xã Phước Lộc. 

Đến 13h cùng ngày, anh Giàu tiến hành giao cho Hải một phong bì màu trắng (bên trong có 5 triệu đồng) ngay tại quán cà phê không tên thuộc ấp 1. Đúng lúc này, công an xã Phước Lộc ập vào bắt quả tang. Qua kiểm tra, cơ quan công an phát hiện trong người Hải có số tiền nêu trên, đặc biệt trên mỗi tờ tiền đều có số sêri trùng với số sêri trên hình ảnh tiền mà anh Giàu đã ghi lại trước đó.

Hải không thừa nhận số tiền trong bóp Hải bị cơ quan chức năng thu giữ chính là tiền của anh Giàu đưa, mà khai là tiền của vợ đưa cho trước lúc đi làm.

Tiến hành xác minh làm rõ, Cơ quan CSĐT xác định: vào ngày 31/3, Hải đến kiểm tra việc xây dựng tại công trình do anh Nguyễn Đình Quang làm chủ đầu tư, ông Giàu là chủ thầu xây dựng.

Tại đây, Hải yêu cầu anh Giàu cung cấp Hồ sơ thi công công trình nhưng do hồ sơ còn thiếu phần “Bảo hiểm tai nạn cho công nhân” nên anh Giàu chưa thể cung cấp được.

Đến ngày 4/4, Hải trở lại công trình xây dựng của anh Giàu thì phát hiện căn nhà đã xây dựng sai phép với tổng diện tích vi phạm là 1,2 m2. Hải yêu cầu anh Giàu ngưng xây dựng để chỉnh sửa phần diện tích sai phép. Hải chỉ nhắc nhở bằng miệng mà không lập biên bản ghi nhận sự việc vi phạm. Đến 16h30 ngày 4/4, anh Giàu gọi điện cho Hải và nói là sẽ đưa cho Hải 4 triệu đồng để khỏi phải cung cấp Hồ sơ thi công công trình, đồng thời đề nghị Hải ra giá tiền để bỏ qua đối với phần thi công xây dựng sai phép.

Tiếp theo đó, Hải và Giàu nhắn tin cho nhau với nội dung là Giàu sẽ đưa cho Hải 4 triệu đồng để Hải bỏ qua bộ Hồ sơ thi công công trình và để Hải tiếp tục bỏ qua phần diện tích xây dựng sai phạm của căn nhà đang xây thì chủ nhà phải đưa cho Hải số tiền là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó, cả hai bên cùng thống nhất là chủ nhà sẽ tự động tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép, riêng về phần mình, anh Giàu sẽ đưa cho Hải số tiền 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế anh Giàu đã đưa cho Hải nhiều hơn số tiền đã thỏa thuận là 1 triệu đồng.

Theo Theo Công an TPHCM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.