Thanh tra tỉnh Bình Dương vào cuộc vụ nguyên Chủ tịch phường 'giữ' tiền đền bù của dân

TP - Liên quan đến việc 2 hộ dân bị thu hồi đất nhưng tiền đền bù giải phóng mặt bằng lại nằm trong tài khoản của nguyên lãnh đạo phường, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ.

Tháng 12/2007 ông Đặng Văn Ba - Phó Chủ tịch huyện Thuận An (nay là TP Thuận An, Bình Dương) đã ký quyết định thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai hộ dân là ông Lê Minh Thoại (diện tích 1.311m2) và hộ bà Mai Thị Phòng (diện tích 743m2). Việc thu hồi này nhằm bàn giao mặt bằng cho Công ty Vũ Kiều thực hiện đầu tư KDC Vĩnh Phú I thuộc xã Vĩnh Phú (nay là phường Vĩnh Phú).

Lúc bấy giờ, chủ đầu tư có thương lượng đền bù cho hộ ông Thoại, bà Phòng nhưng bất thành vì người dân cho rằng áp dụng giá đền bù quá thấp (chỉ hơn 100 ngàn đồng/m2). Tuy nhiên, đến nay ông Thoại, bà Phòng bất ngờ nghe tin có nhiều căn nhà được xây dựng trên đất mình nên trình báo cơ quan chức năng.

Hai hộ dân này chưa nhận tiền đền bù, chưa đồng ý giao đất và đang giữ  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chính quyền lại cấp giấy chứng nhận mới cho các hộ khác.

Quá trình vào cuộc tìm hiểu, PV Tiền Phong đã liên hệ chi nhánh Ngân hàng Agribank ở Bình Dương (nơi được cho là đã nhận tiền đền bù của hộ ông Thoại, bà Phòng) thì được biết, số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đền bù của chủ đầu tư được chuyển vào  tài khoản cá nhân đứng tên  ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú từ năm 2008.

Lúc bấy giờ, vào tháng 10/2008, ông Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt các hộ dân nhận tiền đền bù đất từ bà Vũ Kiều Nữ - Giám đốc Công ty Vũ Kiều. Sau đó, số tiền được nộp vào tài khoản mang tên ông Nguyễn Thanh Sơn. Về việc này, ông Sơn giải thích sở dĩ tiền đền bù trong tài khoản của ông nhưng với tư cách là người đứng đầu xã (nay là phường) chứ không phải vì cá nhân.

Theo lời ông Sơn, sau khi nhận hộ tiền cho các hộ dân, ông đã cử cán bộ đến nhà mời họ đến nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, hộ ông Lê Minh Thoại và bà Mai Thị Phòng vắng mặt và chưa đến nhận. Do đó, số tiền hiện vẫn đang nằm trong tài khoản ngân hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.