Thanh tra nghi ngờ nhiều dự án ở Hưng Yên dùng 'cát tặc' để san lấp mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra nghi ngờ nhiều dự án ở Hưng Yên dùng 'cát tặc' để san lấp mặt bằng
TPO - Qua kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông tại tỉnh Hưng Yên, TTCP phát hiện hơn 11 triệu m 3 cát được dùng để san lấp có nguồn gốc bất minh, nghi ngờ được cung cấp bởi cát tặc.

Đề nghị công an điều tra dự án xây chợ Phố Hiến

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011-2018.

Kết quả thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong việc lập quy hoạch và triển khai các dự án chợ, trung tâm thương mại tại tỉnh Hưng Yên. Theo TTCP, có 6/19 dự án có tên “Trung tâm thương mại” nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại; các dự án này đều không đạt tiêu chuẩn trung tâm thương mại theo quy định.

Bên cạnh đó, tại một số dự án chợ cũng để xảy ra vi phạm, tồn tại. Điển hình, dự án đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến tại TP Hưng Yên được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho của Cty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát làm chủ đầu tư có phần nhà ở chia lô để bán nhưng không thực hiện công khai mời gọi nhà đầu tư là chưa thực hiện đầy đủ quy định của Luật Nhà ở.

Ngoài ra, quá trình triển khai dự án, Cty Hoàng Phát đã xây dựng 31 Kiot không phù hợp quy hoạch, xây 18 Kiot dọc cổng chợ chính khi chưa được phép xây dựng; dự án quá chậm tiến độ theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

“Việc UBND thành phố Hưng Yên chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định để thu hồi số tiền hơn 10 tỷ đồng tiền san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng và giải phóng mặt bằng về ngân sách nhà nước; cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa xử lý dứt điểm diện tích đất công bị lấn chiếm thuộc phạm vi dự án khi chưa thu hồi đất, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện, tiềm ẩn khiếu kiện đông người phức tạp” – TTCP cảnh báo.

Trước những số tồn tại, vi phạm nêu trên tại dự án chợ Phố Hiến, TTCP đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên vào cuộc xác minh, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Có dấu hiệu “cát tặc”

Qua thanh tra việc chấp hành quy định trong khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, TTCP đánh giá cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa nghiêm túc thực hiện kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hàng năm tại các dự án khai thác cát dẫn đến khó kiểm soát khối lượng thực tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn việc thất thu thuế, phí liên quan đến hoạt động này.

UBND tỉnh cấp phép khai thác cát cho 3 Cty gồm: Cty Cổ phần ĐTXD Hà Thành UDIC, Cty CPĐT Việt Linh – Hà Nội và Cty CP ĐTPT Phố Hiến không qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác cát cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ của 3 công ty nêu trên, dẫn đến có thể bán cát cho các đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để.

Mặt khác, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của tỉnh trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép còn chưa thường xuyên, kịp thời, nhất là việc xử lý vi phạm trên tuyến đường thủy vẫn còn hạn chế.

Qua kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông trong thời gian từ 2011-2018, có tổng khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp là khoảng 14,5 triệu m3 trong khi đó tổng số cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 dự án khai thác cát được cấp phép chỉ vọn vẹn gần 3,5 triệu m3 (tương đương 23,7% so với nhu cầu đã được sử dụng tại 8 dự án).

Theo TTCP, trong danh sách có ít nhất 35 doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cát cho 8 dự án nêu trên, song chỉ có một công ty có giấy phép. Ngoài ra, qua xác minh cho thấy có một lượng lớn cát được thu mua gom trong thời gian dài tại các tàu, thuyền trôi nổi trên sông Hồng. (Ví dụ: 286.601 m3 cát dùng san lấp Khu nhà ở Lạc Hồng Phúc do ông Nguyễn Mạnh Tiến cung cấp; 243.550 m3 cát tại dự án đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình của doanh nghiệp TN XD&TM Mạnh Hùng).

“Khối lượng cát được sử dụng san lấp rất lớn, được nhiều công ty, cá nhân cung cấp, có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là cát được khai thác trái phép (cắt tặc). Do điều kiện thời gian thanh tra chưa thể xác minh cụ thể, TTCP đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch thanh tra nội dung này”- TTCP kiến nghị.

MỚI - NÓNG