Thanh tra dự án tai tiếng của công ty Lũng Lô 5

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án khu đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Ðầu tư và phát triển Lũng Lô 5 (Cty Lũng Lô 5) làm chủ đầu tư, theo đề nghị của Sở TN&MT Hà Nội.

Đây là dự án tai tiếng khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có đơn thư khiếu nại kéo dài khi triển khai dự án. Thanh tra thành phố Hà Nội là đơn vị được giao trực tiếp thanh tra dự án.

Khởi nguồn vụ việc là đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Phúc, trú tại phường Thịnh Liệt-người có 82 m2 đất nằm trong diện bị thu hồi làm Dự án khu đô thị Ao Sào. Gia đình ông Phúc không chống đối việc thu hồi đất mà đồng thuận, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết đền bù theo quy định. 12 năm qua, do đất không được dựng nhà ở, gia đình ông Phúc phải lang thang thuê trọ, sống trong cảnh bần hàn.

Thanh tra dự án tai tiếng của công ty Lũng Lô 5 ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Phúc bên thửa đất của mình

Theo văn bản của Sở TN&MT, quyết định 3674 của UBND TP Hà Nội vào tháng 7/2009 cho thấy, toàn bộ diện tích đất thu hồi làm dự án này là đất nông nghiệp, trong khi diện tích đất của ông Phúc là đất ở và được cấp giấy chứng nhận từ tháng 1/2008. Trong tổng số 86 ha đất dành cho dự án thực tế đến nay, chỉ có gần 60 ha đất được giải phóng mặt bằng, mặc dù tiến độ thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được Hà Nội cấp là từ 2009  đến 2017, tức đến nay đã hết hạn. Đã có 301 căn nhà liền kề được xây dựng  trên phần đất được giải phóng mặt bằng, được đưa vào sử dụng. Phần đất nhà ông Phúc nằm trong khu vực quy hoạch làm bãi đỗ xe, chưa được giải phóng mặt bằng.

Cty Lũng Lô 5 thừa nhận phần nhà thương mại của chủ đầu tư để tái định cư tại chỗ cho ông Phúc không còn. Do chủ đầu tư không bố trí được nhà tái định cư, UBND quận Hoàng Mai chưa thể  phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho gia đình ông Phúc.

Văn bản của Sở TN&MT xác nhận Cty Lũng Lô 5 chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính gần 250 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho Nhà nước dù cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp thu nợ. Cộng với khoản phạt chậm nộp là hơn 103 tỷ đồng, số tiền chủ đầu tư này chây ì với Nhà nước trong dự án này hiện lên đến 350 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trao Quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho Đại tá Bùi Duy Hưng

Bắc Ninh có tân Giám đốc Công an

TPO - Chiều 20/4, tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo đó, Đại tá Bùi Duy Hưng, thư ký lãnh đạo bộ Công an được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.