Lùm xùm tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương:

Thanh tra dấu hiệu biển thủ công quỹ, bổ nhiệm cán bộ 'thần tốc'

Xe biển 80A do ông Nguyễn Văn Kính thường xuyên sử dụng. Ảnh: Võ Hóa
Xe biển 80A do ông Nguyễn Văn Kính thường xuyên sử dụng. Ảnh: Võ Hóa
TP - Liên quan đến những dấu hiệu tiêu cực tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (BV NĐTƯ) nêu trong số báo ra ngày 11/12/2018, người chống tiêu cực bị trù dập, cho làm việc không đúng chuyên môn và tố cáo các nội dung khác như GĐ bệnh viện tuyển dụng nhiều con cháu, lập quỹ GĐ hơn 2 tỷ đồng, sử dụng xe biển xanh sai quy định… Một nguồn tin cho hay, chiều 14/12, Thanh tra Bộ Y tế chính thức công bố quyết định kiểm tra về các vấn đề lùm xùm tại bệnh viện này.

Như Tiền Phong phản ánh, năm 2016, BV NĐTƯ xảy ra việc nhân viên kế toán Vũ Hồng Nhung biển thủ tiền khám chữa bệnh. Các tài liệu cho thấy, số tiền biển thủ là 234 triệu đồng. Tuy nhiên, theo văn bản giải trình của GĐ BV NĐTƯ Nguyễn Văn Kính, số tiền nhân viên này biển thủ lên đến 1 tỷ 603 triệu đồng. Hành vi của kế toán Nhung là xóa bỏ các chứng từ trên hệ thống máy tính để rút tiền. Số tiền này sau đó được thu hồi, BV cho chị Nhung nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.

Theo biên bản làm việc giữa bà Q (đề nghị giấu tên), nguyên Phó Phòng Tài chính kế toán (TCKT) và Thanh tra bộ Y tế và những tố cáo mới đây, số tiền thất thoát nêu trên chỉ xảy ra trong giai đoạn ngắn, tiền khám chữa bệnh thất thoát từ năm 2013 - 2015 lên đến 3,6 tỷ đồng. Bà Q còn cung cấp tài liệu giao nhận quỹ GĐ (bà Q cho biết đó là quỹ riêng cho giám đốc bệnh viện), quỹ này có lúc lên đến hơn 2,6 tỷ đồng. Bà Q còn đề nghị xem xét việc ông Kính còn bổ nhiệm cán bộ sai quy định, ưu ái con cháu và trù dập cá nhân bà.

Theo đó, đơn tố cáo bà Lê Chi Lan, nhân viên phòng TCKT phụ trách phòng TCKT và gia hạn bổ nhiệm khi bà Lan không có bằng cấp chuyên môn về tài chính, kế toán và kiểm toán, ông Kính sử dụng biển số 80A sai quy định... Về việc bị trù dập, bà Q cho hay, do ở vị trí phó phòng TCKT, bà phải chịu trách nhiệm liên đới đến vụ “thụt két” của bà Nhung với mức độ khiển trách và bà đã chấp hành.

Tuy nhiên, từ hình thức kỷ luật này, nhất là khi bà tố giác các tiêu cực của lãnh đạo bệnh viện, bà liên tục bị chèn ép. Từ phó phòng, bà bị điều chuyển làm nhân viên phòng Quản lý chất lượng, công nghệ thông tin. Bà Q nhiều lần đề nghị được quay về phòng TCKT, đúng chuyên môn được đào tạo (bà là kế toán viên chính duy nhất của bệnh viện) nhưng không được chấp thuận. “Tôi rất khổ sở vì không được làm đúng chuyên môn, mất sự nghiệp, mất rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mà tôi theo đuổi hàng chục năm nay”, bà Q nói.

Để làm rõ, PV Tiền Phong gặp trực tiếp và gửi nhiều câu hỏi đến ông Lưu Quang Tiến - Phụ trách phòng Tổ chức cán bộ của BV NĐTƯ nhưng ông Tiến chỉ khẳng định “bệnh viện không sai phạm gì cả” và đã giải trình đầy đủ. Tuy nhiên, bản giải trình nhiều nội dung không đi thẳng vào vấn đề (như nội dung bà Lan không có bằng cấp đúng chuyên môn chỉ được giải thích là giải pháp giải quyết tình thế để duy trì hoạt động của bệnh viện). Bản thân bà Q không đồng ý với giải trình này nên tiếp tục làm đơn.

Về nội dung tố cáo quỹ riêng cho giám đốc hơn 2,6 tỷ, ông Tiến trả lời “chưa nghe nói đến quỹ đó”. Về xe 80A mà ông Kính sử dụng thường xuyên, ông Tiến cho biết là xe phục vụ công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành của Bộ Công an, bệnh viện không thuộc trường hợp được sử dụng riêng xe biển 80A. Các nội dung tố cáo mới và nhiều câu hỏi khác vẫn chưa được làm rõ.

Sự vào cuộc của thanh tra Bộ Y tế, thanh tra Bộ Nội vụ là cơ sở để làm rõ, giải quyết những lùm xùm tại BV NĐTƯ. Tuy nhiên, các cơ quan này vẫn chưa công khai kết quả. Cụ thể, cách đây hơn 2 tháng, Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc, yêu cầu bà Q cung cấp tài liệu nhưng nay vẫn chưa có quyết định thanh tra hay phản hồi chính thức cho bà Q. Theo nguồn tin của Tiền Phong, chiều 14/12, Thanh tra Bộ Y tế công khai quyết định kiểm tra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Hai em Trần Thị Huyền và Trần Văn Đủ (quê KonTum, làm công nhân ở Bình Phước) đi bộ về quê tránh dịch đã được các nhà hảo tâm cho xe đạp, sau đó hỗ trợ mua xe máy

Góp yêu thương trên từng cây số

TP - Trên hành trình hồi hương đầy trắc trở của hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, họ nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng thơm thảo tiếp sức về tận quê nhà.