Thanh tra Cục Hàng không nói gì về vụ phạt ca sỹ Lệ Quyên?

Túi nôn được để sau lưng ghế máy bay, vợ chồng ca sỹ Lệ Quyên đã sử dụng để cho con đi tè. Ảnh: Dân Trí.
Túi nôn được để sau lưng ghế máy bay, vợ chồng ca sỹ Lệ Quyên đã sử dụng để cho con đi tè. Ảnh: Dân Trí.
TPO - Liên quan đến quyết định xử phạt ca sỹ Lệ Quyên và chồng (ông Lê Đức Huy) mỗi người 4 triệu đồng về hành vi cho con tè vào túi nôn trên tàu bay; chiều tối 30/7, Tiền Phong trao đổi với Chánh thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng.

Ông Thắng cho biết, sự việc xảy ra ngày 16/7 trên chuyến bay từ TP HCM đi Hà Nội bằng tàu bay A350 mới nhất của Vietnam Airlines. Trước khi quyết định xử phạt, Cục Hàng không chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam xác minh sự việc. Theo đó, Cảng vụ mời vợ chồng ca sỹ Lệ Quyên (có khi gia đình ca sỹ cử thư ký đi thay) để làm rõ. Tiếp viên chuyến bay cũng được mời đến. Trong quá trình xác minh, có một buổi gia đình Lệ Quyên và tiếp viên cùng làm việc để làm rõ các điểm khúc mắc. Cuối cùng, biên bản vi phạm được lập ngày 25/7; hai vợ chồng ca sỹ Lệ Quyên mỗi người ký một biên bản.

“Chúng tôi thực hiện theo đúng quy trình chứ không từ một sức ép nào cả”. Ông Thắng cũng phủ nhận thông tin cho rằng, Cục đã phải thông báo “cấm bay” ca sỹ Lệ Quyên để cô này đến làm việc. “Hai vợ chồng ca sỹ đến làm việc rất lịch sự, cởi mở” – ông Thắng nói.

Ông Thắng cho hay, xét thấy tình huống phức tạp, nhất là liên quan đến trẻ em, Cục tiến hành thực nghiệm và cho thấy: Gia đình Lệ Quyên ngồi hàng ghế thứ 2 trong khoang phổ thông đặc biệt (ông Huy ngồi ngoài cùng) chỉ cách cửa nhà vệ sinh 2 m. “Thực nghiệm cho thấy, thời gian đưa cháu nhỏ vào nhà vệ sinh ít hơn rất nhiều so với việc xé lần lượt hai túi nôn, thổi phồng rồi lồng vào nhau” – ông Thắng nói.   

Về tình huống tàu bay đang hạ cánh, khó thực hiện việc tiểu tiện cho bé ở nhà vệ sinh, ông Thắng cho biết: Hướng dẫn viên đã nói “hạn chế sử dụng nhà vệ sinh”; như vậy hành khách vẫn có thể sử dụng nhà vệ sinh. “Chúng tôi rất phân vân vì sự việc liên quan đến cháu bé nhưng xem xét kỹ, bố mẹ cháu hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng họ không làm. Hành vi này vi phạm trật tự, kỷ luật trên tàu bay – một không gian công cộng nhưng chật hẹp, mật độ người đông. Theo quy định xử phạt từ 3-5 triệu đồng; chúng tôi đã quyết định xử phạt 4 triệu đồng” – ông Thắng nói.

Tuy nhiên, luật sư Trần Đình Triển cho rằng, việc tiếp viên khuyến cáo “hạn chế sử dụng tàu bay” bao hàm việc cảnh báo không nên sử dụng. Theo ông Triển, khi máy bay hạ độ cao hạ cánh mất thăng bằng. Việc đưa trẻ vào nhà vệ sinh lúc đó sẽ không an toàn bằng việc cho đi tiểu vào túi nôn. “Việc một đứa trẻ tè vào túi nôn sẽ không ảnh trật tự, kỷ luật bằng việc một người nôn trên tàu bay. Xét về cả tình và lý, tôi cho rằng chỉ nên nhắc nhở, không nên xử phạt”, luật sư Triển nói.

Một trong những điểm đáng nói trong sự việc là Cục Hàng không thông tin đích danh tên con trai 4 tuổi của Lệ Quyên. Luật sư Triển cho rằng việc này ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em – đối tượng được pháp luật dân sự và hình sự luôn có xu hướng giảm nhẹ hình phạt. Luật sư Triển đề nghị Cục Hàng không cần rút kinh nghiệm về việc này. Nhiều cán bộ của Cục Hàng không cũng thừa nhận, việc công khai tên tuổi của cậu bé mới 4 tuổi là không nên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.