Thanh tra Chính phủ công bố 'kênh' tiếp nhận phản ánh

TP - Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp nhận phản ánh các trường hợp có dấu hiệu biếu, nhận quà tặng trái quy định hoặc các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Thái Dương, Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết cơ quan này đang hoàn thiện văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tặng quà, nhận quà tặng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vẫn theo ông Hoàng Thái Dương, cùng với yêu cầu không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…, các cơ quan cũng phải theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Cũng như mọi năm, TTCP sẽ tiếp nhận phản ánh các trường hợp có dấu hiệu biếu, nhận quà tặng trái quy định hoặc các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng qua số điện thoại: 08048228; tiếp nhận thông tin bằng tin nhắn qua điện thoại di động: 0911156161 và qua hộp thư điện tử cucchongthamnhung@thanhtra.gov.vn.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm có hàng chục cuộc điện thoại, nhắn tin đến số đường dây nóng của Cục Phòng, chống tham nhũng - TTCP phản ánh liên quan đến việc biếu tặng quà tết, những thông tin này sau đó đều được TTCP trực tiếp xác minh hoặc chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên chưa phát hiện trường hợp nào nhận quà tết trái quy định.

Đánh giá về việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng, một lãnh đạo TTCP cho rằng trong những năm qua việc thực hiện quy định này tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 59/2019/NĐ-CP “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng”.

Trong đó, quy định các cơ quan, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Nếu người đứng đầu và người có chức vụ, quyền hạn vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật…

Nộp lại quà tặng  không nhiều
Mỗi năm đều có các trường hợp nộp lại quà biếu, quà tặng trong dịp tết nguyên đán với trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, năm 2017, cả nước có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng; năm 2019, có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng; năm 2020, có 3 trường hợp nộp lại quà tặng trị giá 31,8 triệu đồng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.