Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Chiêu thức tinh quái

TP - Cán bộ thanh tra không nói, chỉ viết số tiền muốn nhận cho doanh nghiệp xem rồi xóa đi để chống ghi âm. Các vỏ phong bì đựng tiền cũng được xé nhỏ, cho vào nhà vệ sinh, giật nước...

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Vĩnh Phúc truy tố 4 bị can trong vụ thanh tra Bộ Xây dựng cưỡng đoạt tiền tại Vĩnh Phúc. Ban đầu, cảnh sát khởi tố, điều tra hành vi nhận hối lộ (hình phạt tối đa tử hình) nhưng đến nay, cả 4 người cùng bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” (hình phạt tối đa tù chung thân).

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Chiêu thức tinh quái ảnh 1 Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường - nơi bị can Kim Anh bị bắt quả tang đang nhận tiền

Trong số này gồm Nguyễn Thị Kim Anh, Phó phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột bị can Kim Anh); Đặng Hải Anh, nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh, nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Theo kết luận, ngày 12/6/2019, cảnh sát phát hiện Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận tiền bất chính trong quá trình thực hiện thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Việc điều tra cho thấy, Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ tại Vĩnh Phúc nhưng vì động cơ vụ lợi đã lấy danh nghĩa cá nhân yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo các công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư dù những công trình này không thuộc đối tượng thanh tra.

Bà Kim Anh cũng soạn quyết định thanh tra trình cấp trên ký nhưng không ghi rõ đối tượng thanh tra nhằm che giấu việc vượt thẩm quyền của bản thân. Bị can này không gửi quyết định thanh tra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để cùng phối hợp thực hiện. Ngoài ra, bà Kim Anh chỉ đạo các thành viên trong đoàn yêu cầu 29/29 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án rồi kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Đặc biệt, đoàn thanh tra do Kim Anh dẫn đầu khi làm việc với các xã, thị trấn đã không lập biên bản làm việc hoặc biên bản xác minh; chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên…

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Chiêu thức tinh quái ảnh 2 Bị can Nguyễn Thị Kim Anh

Ăn chia theo tỷ lệ

Khi nói chuyện về số tiền phải đưa, bà Kim Anh viết ra giấy hoặc gõ trên máy tính cho chủ đầu tư, doanh nghiệp xem rồi xóa đi nhằm không bị ghi âm. Bị can này cũng thỏa thuận với Hải Anh về việc nếu nhà thầu xin giảm nhẹ lỗi, Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp. Với các lỗi về điều kiện năng lực thi công, Kim Anh và Nguyễn Thùy Linh thống nhất sẽ thu tiền theo tỷ lệ 5% trên giá trị hợp đồng với nhà đầu tư và 0,15% giá trị hợp đồng với nhà thầu thi công.

Số tiền thu được, Hải Anh hoặc Linh giữ 1/3 và 2/3 còn lại Kim Anh sẽ lấy một nửa, còn lại chi chung cho cả đoàn. Những trường hợp không thương lượng được, Hải Anh sẽ đưa chủ doanh nghiệp lên gặp Kim Anh để quyết định và khi nhận tiền, Kim Anh đưa lại Hải Anh 1/3. Sau khi lấy tiền bên trong, các bị can xé nhỏ phong bì của doanh nghiệp, cho vào bồn cầu xả nước.

Cơ quan điều tra cho rằng, từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, các bị can thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng trong đó, riêng Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng từ 54 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, kế toán UBND các xã đã tố cáo hành vi của đoàn công tác và cung cấp thông tin cho cảnh sát để bắt giữ bà Kim Anh tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Trong vụ việc, Nguyễn Thị Kim Liên bị quy kết biết rõ việc chị gái mình làm nhưng giúp sức bằng cách nhận hồ sơ, cùng đi kiểm tra, cùng bóc phong bì… Cảnh sát cho rằng, bà Kim Liên giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng vào ngân hàng và khi vụ án được khởi tố đã rút ra tẩu tán, đến nay chưa giao nộp, nhưng bà Kim Liên không thừa nhận các cáo buộc liên quan.

Qua vụ án, cơ quan điều tra nhận thấy, công tác quản lý đầu tư, xây dựng tại huyện Vĩnh Tường còn hạn chế nhất là lựa chọn nhà thầu chưa có chứng chỉ năng lực, thi công không đúng quy định… Phía điều tra đã đề nghị UBND huyện kiểm tra lại toàn bộ quá trình thực hiện các dự án, kịp thời xử lý để không gây thất thoát cho ngân sách trong đầu tư xây dựng cơ bản. 

MỚI - NÓNG