Thanh niên Cần Thơ chấn thương sọ não thoát chết ngoạn mục

TPO - Bị tai nạn giao thông, một nam thanh niên bị chấn thương sọ não nặng, vỡ túi phình mạch máu não, kèm theo gãy 2 đốt sống cổ vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống ngoạn mục.
Thanh niên Cần Thơ chấn thương sọ não thoát chết ngoạn mục ảnh 1 Anh Sang đang phục hồi rất tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: Kim Hà.

Ngày 05/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đã cấp cứu thành công cho một trường hợp tai nạn giao thông nặng với nhiều bệnh lý, chấn thương.

Bệnh nhân nói trên là anh Nguyễn Văn Sang (19 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Theo lời kể của người nhà, trong lúc điều khiển xe máy trên đường đi làm về, anh Sang đã tự ngã. Cú va chạm mạnh đã khiến anh bị thương rất nặng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tỉnh chậm, vết thương vùng đỉnh đầu bên trái lộ xương sọ lún bên dưới, kèm chảy máu nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành CT- Scan sọ não, kết quả cho thấy anh Sang bị bể lún sọ vùng đỉnh trái, kèm tụ khí nội sọ -  Xuất huyết khoang dưới màng nhện lượng nhiều.

Không dừng lại ở đó, khi chụp Xquang cột sống cổ, tiếp tục phát hiện bệnh nhân bị gãy mất vững cột sống cổ C4-C5.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, chẩn đoán anh Sang bị bể lún sọ đỉnh trái, kèm xuất huyết dưới nhện, nghi ngờ có vỡ phình mạch máu não sau tai nạn giao thông. Đồng thời, chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ đã lấy hết phần xương lún đâm vào mô não. Tuy nhiên, tình trạng xuất huyết dưới nhện vẫn còn nhiều. Ekip tiếp tục chụp hình mạch máu não số hóa nền (DSA) và phát hiện có một túi phình mạch máu não ở động mạch thông sau thuộc hệ cảnh trong bên trái.

Sau 72 giờ mổ sọ não, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định can thiệp bít phình mạch máu não bằng vòng xoắn kim loại. Sau gần 3 giờ can thiệp căng thẳng, túi phình mạch não đã được bít hoàn toàn, bảo tồn tốt mạch máu mang túi phình.

Hiện tại, sức khỏe anh Sang đang phục hồi rất tốt, tỉnh táo, sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo y văn thế giới, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình ở bệnh nhân trẻ tuổi là tình trạng bệnh ít gặp, đặc biệt là xảy ra sau tai nạn nên rất dễ bỏ sót do lầm tưởng là xuất huyết dưới nhện lành tính bởi chấn thương. Vì vậy, nếu không điều trị hoặc điều trị chậm trễ thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng sẽ rất cao, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.