Thanh Hóa: Tổ chức tuyển sinh lại do tuyển sai tiêu chí 43 học sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trường Phổ thông DTNT-THCS huyện Quan Hóa (Thanh Hoá) phải thực hiện tuyển sinh lại học sinh lớp 6 năm học 2022-2023 do tuyển sai tiêu chí 43 học sinh.

Theo kết quả xác minh của UBND huyện Quan Hoá cho thấy: Việc Trưởng phòng GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh là không đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản và thẩm quyền theo quy định. Đối chiếu với Thông tư hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định hiện hành thì kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 Trường phổ thông dân tộc nội trú- trung học cơ sở (PTDTNT-THCS) Quan Hóa, năm học 2022-2023 có các nội dung chưa phù hợp, không đúng quy định, như: xét tuyển học sinh (HS) người dân tộc thiểu số ở tất cả các xã, thị trấn loại I, loại II trong toàn huyện; tuyển 5% học sinh dân tộc Kinh ở các xã, thị trấn loại 1, loại II trên toàn huyện; tiêu chí ưu tiên “HS có thành tích trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao do cấp huyện tổ chức trở lên; HS mồ côi là con hộ nghèo, hộ cận nghèo; HS chưa có anh chị theo học tại trường; HS ở các bản xa trung tâm xã…

Thanh Hóa: Tổ chức tuyển sinh lại do tuyển sai tiêu chí 43 học sinh ảnh 1

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú -THCS Quan Hoá

Theo đó, trong kỳ tuyển sinh vừa qua, Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa có 141 HS đăng ký. Tổng số HS trúng tuyển vào trường là 60 em, trong đó có 17/60 HS được tuyển đúng tiêu chí, còn lại 43/60 em được tuyển sai tiêu chí theo quy định. Số HS được thông báo trúng tuyển đã về ăn học tại trường từ đầu năm học đến cuối tháng 9 vừa qua.

Tính đến 29/9, nhà trường đã chi trả cho 1 HS được tuyển vào lớp 6 (năm học 2022-2023) là 3.062.959 đồng, gồm 2 khoản: Tiền trang cấp ban đầu và tiền học bổng. Tổng số tiền đã chi trả cho 43 HS được tuyển không đúng quy định là: 131.707.237 đồng.

Về việc này, ông Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho rằng: Việc để xảy ra các sai sót trên là do ngày 4/6/2021 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thì huyện Quan Hóa không còn xã loại III (đặc biệt khó khăn). Cũng từ thời điểm đó, trên địa bàn huyện chỉ còn 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐÐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc.

Do vậy, phạm vi, đối tượng tuyển sinh bị thu hẹp, gây khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyển sinh năm học 2022-2023. Bên cạnh đó, các tập thể, cá nhân tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyển sinh không chấp hành đầy đủ những quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động của trường phổ thông DTNT; không kịp thời báo cáo, xin ý kiến xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức tuyển sinh…

Hiện nay, UBND huyện Quan Hoá đã chỉ đạo việc xử lý, bố trí cho 43 HS được tuyển không đúng quy định học tập tại các trường THCS thuộc xã, thị trấn nơi cư trú. Xây dựng kế hoạch tuyển sinh bổ sung đối với các những HS lớp 6 cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện nhưng chưa được tuyển đảm bảo theo đúng quy định…

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.