Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên
TP - Tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, buông lỏng quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác tài nguyên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh này làm rõ.

> Bắt chủ lò than thổ phỉ làm ba người chết

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tại văn bản số 622/KL-TTTH, UBND huyện Yên Định và xã Yên Lâm chưa thường xuyên kiểm tra, xử lý chưa nghiêm các vi phạm về hoạt động khai thác, chế biến tài nguyên, nhất là công tác xử lý môi trường. Một số doanh nghiệp chưa kết hợp chế biến đá vật liệu xây dựng thông thường, đá thải tồn đọng nhiều tại nơi khai thác và chế biến đá gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, giám đốc điều hành mỏ ở một số doanh nghiệp khai thác đá chưa đạt tiêu chuẩn quy định. Cá biệt, có doanh nghiệp khi kiểm tra không có giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Các doanh nghiệp khai thác đá tại xã Yên Lâm (huyện Yên Định) chưa kê khai đầy đủ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường năm 2012 và quý 1/2013.

Cũng theo kết luận thanh tra, UBND huyện Yên Định và xã Yên Phong đã buông lỏng quản lý nhà nước về hoạt động khai thác tài nguyên để Cty TNHH MTV Trường Tuấn khai thác, thu gom đất sét chưa được phép với khối lượng lớn, tập kết cát trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Về những sai phạm này, ngày 23/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã chỉ đạo UBND huyện Yên Định tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý các sai phạm của doanh nghiệp. Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại dự án khai thác, chế biến khoáng sản của các doanh nghiệp để tránh lãng phí tài nguyên và bảo vệ môi trường. Công an tỉnh, Sở Công thương kiểm tra định kỳ và đột xuất việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm