Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

0:00 / 0:00
0:00
Áp dụng, triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại Thanh Hóa đã giảm ùn tắc giao thông, được Nhân dân các địa phương ghi nhận.

Trước đây, đoạn đường hơn 100m dẫn vào Trường Tiểu học Quảng Châu (TP Sầm Sơn) thường xuyên bị ùn tắc do hàng quán bày bán và người dân chen lấn để tìm đón con em mình. Nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn. Đó là thành công ban đầu từ mô hình cổng trường tự quản về an toàn giao thông (ATGT) do Ban giám hiệu nhà trường, hội cha mẹ học sinh nhà trường phối hợp với đoàn thanh niên, Công an phường Quảng Châu triển khai. Thông qua mô hình giúp nâng cao nhận thức cho học sinh và các bậc phụ huynh về ý thức chấp hành giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông và đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự tại cổng trường học.

Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ảnh 1

Để triển khai mô hình, Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt, triển khai mô hình đến cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua hệ thống liên lạc điện tử của nhà trường; cùng với đoàn thanh niên nhà trường tuyên truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Đồng thời, hội cha mẹ học sinh nhà trường, đoàn thanh niên phường, công an phường đã ra quân giải tỏa hàng quán trước cổng trường, cùng nhau sửa chữa, láng lại mặt đường, treo biển bảng, khẩu hiệu, kẻ vạch đường cho phụ huynh khi đưa, đón con em mình.

Giờ đây, vào lúc tan trường, phụ huynh đến đón con em mình đều xếp xe gọn gàng, ngay hàng thẳng lối dọc 2 bên đường, nhường chỗ cho các phương tiện lưu thông. Có những phụ huynh theo thói quen, chạy thẳng vào cổng trường, nhưng thấy những dãy xe được xếp thẳng dọc hai bên đường và được sự hướng dẫn của hội cha mẹ học sinh và đoàn thanh niên nên đã tự giác quay xe ra và xếp ngay ngắn. Ai nấy đều cảm thấy vui vì biết rằng việc làm này giúp họ thuận tiện hơn trong việc đưa đón trẻ và đảm bảo an toàn cho chính con em mình.

Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ảnh 2

Từ những hiệu ứng tích cực mô hình mang lại, hiện nay, Thành đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Công an thành phố Sầm Sơn đang phối hợp triển khai đồng loạt tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Tại huyện Quảng Xương, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho học sinh và phụ huynh, Huyện đoàn Quảng Xương đã triển khai đến 100% Đoàn cơ sở, Liên Đội tiểu học, THCS mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” với các hoạt động: treo biển, khẩu hiệu, kẻ vạch đường quy định vị trí đón, điểm dừng đỗ xe, thực hiện giãn cách, hướng dẫn phụ huynh và học sinh tại khu vực cổng trường. Mô hình này đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là tạo sự tự giác của các bậc phụ huynh, tất cả vì một mục đích cao nhất "vui khi đến trường, an toàn khi về nhà".

Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ảnh 3

Anh Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của các nhà trường, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã được triển khai ở hầu hết các nhà trường trên địa bàn tỉnh. Qua việc triển khai mô hình cho thấy rõ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phát huy được vai trò xung kích của đội viên, đoàn viên trong các nhà trường, góp phần giữ gìn trật tự ATGT, giải quyết tình trạng lộn xộn hoặc ách tắc giao thông xảy ra khi tan học và giảm thiểu các vi phạm, tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông

Trong năm 2021, Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại Thanh Hóa đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện và gắn với phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh.

Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ảnh 4
Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ảnh 5

Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT. Trong 9 tháng đầu năm, đã tổ chức thông tin tuyên truyền cho 500 cán bộ MTTQ các cấp; treo 160 băng rôn, triển khai lắp đặt 2 pa-nô trên đường tỉnh 506; cấp phát cho các ngành, địa phương 124.820 tờ rơi, 10.050 áp phích, 7.815 cuốn tài liệu phục vụ tuyên truyền về ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19... Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Công an tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, các địa phương, các lực lượng chức năng, các đơn vị có liên quan đã tổ chức ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT, với mục tiêu kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, gắn với phòng, chống dịch COVID-19. Công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông; hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được các lực lượng chức năng tăng cường; nhất là tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, xử lý xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quá khổ, quá tải trọng và các vi phạm là nguyên nhân chính xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh, về công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung Kế hoạch số 01/KH-BATGT ngày 5/1/2021 của Ban ATGT tỉnh, với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, ATGT” gắn với phòng, chống dịch COVID-19... Công an tỉnh, Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm gắn với tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT đến người tham gia giao thông; thường xuyên kiểm tra kết quả thực hiện công tác bảo đảm trật tự, ATGT, đánh giá phân tích làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông để có biện pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả.

MỚI - NÓNG