Thanh Hoá: Cây vầu xoá đói, giảm nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lựa chọn chuyển đổi diện tích trồng cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây vầu đắng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xoá đói, giảm nghèo cho người dân ở xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hoá).

Yên Thắng là xã biên giới của huyện Lang Chánh, phần lớn đồng bào dân tộc Thái sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong thời gian qua, xã đã cử cán bộ nông nghiệp đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với đồng đất, tập quán canh tác của đồng bào.

Năm 2015, nhận thấy tính khả thi kinh tế từ cây vầu đắng, thông qua các nguồn vốn từ Chương trình 30a, 135, chương trình giảm nghèo, xã Yên Khương đã đưa vào trồng thử nghiệm 45 ha cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thanh Hoá: Cây vầu xoá đói, giảm nghèo ảnh 1

Anh Lương Văn Tuyên, ở bản Giàng, xã Yên Khương chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây Vầu đã được gần 6 năm nay, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Bà Lò Thị Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, cho biết: Đây là loài cây bản địa gắn bó với người dân địa phương từ lâu, tuy nhiên, do một thời gian dài người dân chỉ biết khai thác mà không chú trọng chăm sóc, nên cây vầu bị suy thoái.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, nhờ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu nên cây vầu phát triển nhanh, tỷ lệ sống đạt cao lại không tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, có thể thu nhập quanh năm. Lợi nhuận từ cây vầu đem lại cao hơn 2 - 3 lần so với các loại cây trồng khác. Vào kỳ thu hoạch cao điểm, 1 ha vầu có thể thu về trên 30 tấn. Với giá bán như hiện nay (1,6 - 2 triệu đồng/tấn), người trồng vầu có thể thu về gần 60 triệu đồng/ha/năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây vầu mang lại, hiện nay, cùng với trên 300 ha vầu tự nhiên, người dân xã Yên Thắng đã mở rộng thêm 60 ha.

Thanh Hoá: Cây vầu xoá đói, giảm nghèo ảnh 2

Sản phẩm từ cây vầu phục vụ trong lĩnh vực xây dựng, làm đũa, tăm, đồ gia dụng...

"Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động Nhân dân mở rộng diện tích trồng vầu, đồng thời, đấu mối với các doanh nghiệp chế biến lâm sản trong và ngoài tỉnh để thu mua sản phẩm vầu cho người dân"- bà Lò Thị Tiên cho biết.

MỚI - NÓNG