Thanh Hóa: Bàn giao nhà ga quân sự để khai thác đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tỉnh Thanh Hóa cùng Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân vừa thống nhất bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.

Năm 2013, Sân bay Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào khai thác hàng không dân dụng với chức năng là sân bay nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Nhà ga quân sự cũ được Bộ Quốc phòng cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa cải tạo, sửa chữa để sử dụng làm nhà ga hành khách khai thác các chuyến bay nội địa trong thời gian chưa xây dựng được nhà ga hành khách dân dụng.

Thanh Hóa: Bàn giao nhà ga quân sự để khai thác đường bay quốc tế ảnh 1

Cảng hàng không Thọ Xuân

Theo Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ GTVT phê duyệt năm 2020, trong đó, thời kỳ 2021 - 2030 quy hoạch cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu T1 và xây mới nhà ga hành khách T2, tổng công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 5 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không Thọ Xuân không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế. Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, dự kiến Tổng công ty sẽ xây dựng nhà ga hành khách T2 trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025, hoàn thành cuối năm 2026. Do đó, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn đề nghị tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến ngày 31/12/2026 và đã được Bộ Quốc phòng đồng ý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm chia sẻ, việc Bộ Quốc phòng đồng ý cho tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế là thể hiện sự quan tâm đối với sự phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân cũng như sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Hiện trạng cơ sở vật chất, trang bị của các công trình tại khu vực nhà ga quân sự đã được Trung đoàn 923, Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ Hàng không miền Bắc kiểm tra cụ thể, bảo đảm điều kiện để thực hiện công tác bàn giao tiếp tục khai thác, sử dụng.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).