Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới

Ngôi làng nhỏ Oymyakon của Nga đón Năm mới trong thời tiết lạnh giá, nhiệt độ ở mức -50 độ C. Khung cảnh nơi đây trông bí ẩn, huyền ảo như thể một xứ sở cổ tích với băng tuyết phủ trắng xóa và hơi sương luôn phủ dầy trong không gian. .

Ngôi làng Oymyakon là vùng đất có người định cư lạnh giá nhất thế giới. Nhiệt độ ở đây vào mùa đông trung bình ở mức -50 độ C. Nhiếp ảnh gia Amos Chapple đã tới thăm ngôi làng này để ghi lại cuộc sống của người dân địa phương trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tới “kinh hoàng”. 

Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 1 Amos Chapple bắt đầu chuyến hành trình từ thành phố Yakutsk thuộc miền đông bắc nước Nga. Nơi đây khá gần với ngôi làng Oymyakon. Yakutsk cũng được coi là thành phố lạnh nhất thế giới với nhiệt độ mùa đông ở mức -34oC.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 2 Thành phố Yakutsk có dân số vào khoảng 300.000 người. Vào mùa đông, khung cảnh nơi đây trông bí ẩn, huyền ảo như thể một xứ sở cổ tích với băng tuyết phủ trắng xóa và hơi sương luôn phủ dầy trong không gian.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 3 Điều đặc biệt gây ấn tượng đối với nhiếp ảnh gia Chapple là người dân thành phố rất thân thiện, nói được ngoại ngữ, cư xử cởi mở như những công dân quốc tế, và họ ăn vận rất thời trang, đặc biệt là những cô gái trẻ.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 4 Nhiều người có lẽ sẽ tự hỏi làm thế nào mà người dân nơi đây có thể chống chọi với cái lạnh “khủng khiếp” đến thế. Câu trả lời mà họ đưa ra là… uống vodka để làm ấm cơ thể!
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 5 Khi mới đến thành phố Yakutsk, Chapple trọ tại một nhà nghỉ, ngay lập tức anh kết bạn được với một số người dân bản địa và được họ mời về ở trong những ngày lưu lại nơi đây.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 6 Ngành kinh doanh phát triển nhất ở Yakutsk là buôn bán kim cương, đá quý. Kinh tế ở Yakutsk khá phát triển, vì vậy, người dân ở đây có phong cách sống thời thượng. Điều này được thể hiện một phần qua phong cách thời trang mùa đông của họ.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 7 Nhiệt độ âm “khủng hoảng” khiến không gian bên ngoài luôn bao phủ một màn tuyết dày trắng xóa.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 8 Từ Yakutsk tới ngôi làng Oymyakon là một sự thay đổi đột ngột bởi chênh lệch nhiệt độ lên tới 16oC, ở Oymyakon, nhiệt độ thường ở mức -50oC. Nơi đây được coi là vùng đất có người định cư lạnh lẽo nhất thế giới.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 9 Lái xe ô tô trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp như vậy đòi hỏi xe phải chạy liên tục, vì vậy, những trạm xăng nằm dọc đường luôn mở cửa 24/24. Những người công nhân sống và làm việc trong những trạm xăng biệt lập này làm việc liên tiếp trong 2 tuần, sau đó được đổi ca và nghỉ 2 tuần.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 10 Con đường từ thành phố Yakutsk tới ngôi làng Oymyakon rất vắng vẻ, vì vậy, Chapple đã phải chờ tới hai ngày trong một nhà nghỉ nhỏ bên đường mới có xe đi qua để xin đi nhờ.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 11 Lối vào ngôi làng có một tượng đài với dòng chữ “Oymyakon, điểm cực lạnh giá”.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 12 Tên ngôi làng Oymyakon có nghĩa là “nước không đóng băng”. Một cái tên quá lạ kỳ so với thực tế những gì diễn ra ở nơi này.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 13 Nhiệt độ -50oC ở ngôi làng Oymyakon sẽ khiến những du khách mới tới đây gặp phải những “trục trặc” cơ thể, như Chapple, anh cảm tưởng băng giá đã nuốt chửng đôi chân anh, khiến nó tê cứng, nặng nề. Một ngày sống ở Oymyakon đã đủ khiến Chapple cảm thấy kiệt sức.

Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 14 Việc sử dụng máy ảnh ở đây cũng tương đối khó bởi sương giá phủ dầy trong không trung như những làn khói mờ ảo, điều kiện ánh sáng không lý tưởng, bên cạnh đó, nhiệt độ “khủng hoảng” cũng khiến chiếc máy ảnh hoạt động “tậm tịt”.

Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 15 Mặt đất hoàn toàn đóng băng khiến việc dẫn ống nước tới từng nhà là không thể. Vì vậy, mỗi gia đình có một nhà vệ sinh nằm ở ngoài ngôi nhà mình ở. Về mùa đông, việc chạy từ trong nhà ra đây để giải quyết “nỗi buồn” là một cực hình.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 16 Việc chôn cất người quá cố cũng trở nên khó khăn hơn về mùa đông, vì mặt đất đóng băng quá dầy. Trước ngày hạ huyệt, người ta phải đốt lửa ở mảnh đất định xây mộ để làm tan băng giá trên mặt đất và làm mềm đất.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 17 Đến ngôi làng Oymyakon, Chapple hầu như không gặp bất cứ người dân bản địa nào ngoài đường, bởi mọi người đều hạn chế ra khỏi nhà. Những người buộc phải đi ra ngoài cũng bước mau mau tới nơi cần tới, khăn mũ che kín mặt.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 18 Vì đất đai về mùa đông không thể gieo trồng gì được, nên người dân Oymyakon sống dựa vào việc chăn nuôi và làm công nhân tại một số nhà máy.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 19 Thực phẩm mà người dân Oymyakon sử dụng chủ yếu là các loại cá đông lạnh. Món ăn phổ biến nhất trong các bữa ăn gia đình là súp nóng.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 20 Nhìn chung, cuộc sống của người dân nơi đây không quá khác biệt so với những nơi khác, chỉ có điều mọi hoạt động của họ đều phải có sự chỉ dẫn của chiếc nhiệt kế. Một khi nhiệt độ xuống dưới -50oC, mọi công việc sẽ bị dừng lại.
Thăm thú ngôi làng lạnh nhất thế giới đón năm mới ảnh 21 Điều đặc biệt là khi ngôi làng Oymyakon bước sang mùa hè, nhiệt độ nơi đây cũng khá cao, có khi lên tới 35 độ C. Tuy vậy, mùa hè ở đây khá ngắn ngủi, còn mùa đông thì dài lê thê.
Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: DW)

Lễ nhậm chức khác biệt của tân Thủ tướng Đức

TPO - Ngày 8/12, ông Olaf Scholz tuyên thệ để trở thành vị thủ tướng thứ 9 của Đức thời hậu chiến tranh, nhưng không có đoàn xe nào đi giữa hai hàng người vẫy cờ hoa để đưa ông đến trụ sở Quốc hội Đức, và cũng không có ca sĩ nổi tiếng nào biểu diễn hát quốc ca.