Tham nhũng chưa lui, trách nhiệm của tôi rất lớn

Tham nhũng chưa lui, trách nhiệm của tôi rất lớn
TP - Chiều 11/10, trước khi diễn ra buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 (TPHCM) và đông đảo cử tri quận 3 đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân VN.

> Cho ý kiến về đề án tái cơ cấu kinh tế
> Chưa đủ sức sát thương 'giặc nội xâm' tham nhũng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với các cử tri quận 3. Ảnh: Huy Thịnh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với các cử tri quận 3. Ảnh: Huy Thịnh.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7) rưng rưng: Mấy ngày qua, khắp cả nước, mọi tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo đã dành tình cảm ngoài sức tưởng tượng của mọi người đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người đáng kính trọng, bạn của mọi người dân, một người có tài, có đức. Nếu những cán bộ lãnh đạo dù ở cấp nào, lĩnh vực nào cũng sống như bác Giáp thì có lợi cho nước, có ích cho dân biết chừng nào. Sự tiếc thương dành cho bác Giáp cho thấy nhân dân ta vẫn rất thiết tha với Đảng, Bác Hồ.

Ông Châu khá gay gắt: “Vấn đề chống tham nhũng, chúng ta đã nói quá nhiều rồi, làm khổ biết bao người nghèo, người lao động. Lương khủng của lãnh đạo một số công ty công ích giết chết người lao động, gây hại cho chế độ. Cần thí điểm việc phòng chống tham nhũng tại một số cơ quan, tổng công ty nhà nước, cứ sáu tháng, một năm sơ kết một lần”.

Cử tri Trần Hậu Vỹ (phường 9) băn khoăn: “Nơi nào có tham nhũng, nơi đó có lợi ích nhóm, liên quan đến cán bộ lãnh đạo và cán bộ công chức các cấp. Vụ lương khủng tại bốn công ty công ích kéo dài nhưng không bị phát hiện. Có hay không biểu hiện lợi ích nhóm?”.

Cử tri Nguyễn Tiến Lộc (phường 14) thẳng thắn: “Công nhân chui cống lương cả năm không bằng nửa tháng lương của giám đốc. Kỷ cương, phép nước không nghiêm, làm băng hoại đạo đức xã hội, kể cả ở những ngành nghề được xã hội tôn trọng”.

Cử tri Trần Gia Phú thì xót xa: “Bộ Y tế đổi tên từ sữa thành thực phẩm dinh dưỡng nên sữa cho trẻ dưới 6 tháng bị loại khỏi danh mục quản lý giá của Bộ Tài chính. Hai bộ đá trách nhiệm, cuối cùng trẻ em phải gánh chịu sự lũng đoạn giá”.

“Ăn vừa phải thôi, chừa dân ăn với”

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác chống tham nhũng, thậm chí đánh giá tham nhũng “đe dọa đến sự tồn vong của chế độ” song kết quả đấu tranh, phòng chống còn khiêm tốn.

 Mỗi lần tiếp xúc cử tri, tôi lại cảm thấy day dứt. Quyết tâm làm, cố gắng làm thì được chứ không thể hứa. Có tham gia đấu tranh phòng chống nhưng một khi tham nhũng chưa bị đẩy lùi, trách nhiệm của tôi rất lớn.

Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước thẳng thắn: “Ở quận 1, vừa qua có một vị đại tá về hưu cũng là chỗ quen biết nói: “Ăn vừa phải thôi, chừa dân ăn với”. Những người có quyền lực mới tham nhũng được, dân thường thì không thể.

Có cử tri chất vấn: Chủ tịch nước đã chống tham nhũng như thế nào. Tôi xin nói ngắn gọn: Là cán bộ giữ cương vị chủ chốt trong Đảng, Nhà nước, tôi tham gia làm chủ trương, chính sách. Nghe dân phản ánh, tôi theo dõi, không bao giờ bỏ qua. Cương vị tôi không thể dẫn quân đi điều tra được. Thứ hai là tôi đôn đốc cơ quan chức năng thực hiện chức năng, nhiệm vụ”.

“Mỗi lần tiếp xúc cử tri, tôi lại cảm thấy day dứt. Quyết tâm làm, cố gắng làm thì được chứ không thể hứa. Có tham gia đấu tranh phòng chống nhưng một khi tham nhũng chưa bị đẩy lùi, trách nhiệm của tôi rất lớn. Từng là giáo viên phổ thông, nghe cử tri nói về vụ Đại học Hùng Vương (nơi lùm xùm, tranh chấp quyền lợi trong hàng ngũ lãnh đạo trong suốt thời gian dài, ảnh hưởng đến quyền lợi hàng ngàn sinh viên TPHCM-PV), tôi cảm thấy xấu hổ ghê gớm” - Chủ tịch nước thẳng thắn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Vai trò của dân rất quan trọng. Phải nghe bà con nói. Mỗi lần tôi về nhà, lê la nghe bà con khu phố nói chuyện rất thích. Ai tố cáo tham nhũng bị đe dọa, chúng tôi phải bảo vệ. Chúng tôi không chỉ nghe, vỗ tay hoan nghênh rồi thôi”.

Sáng cùng ngày, tiếp xúc với cử tri quận 1, Chủ tịch nước khẳng định Luật về phòng chống tham nhũng đã có, được áp dụng vào thực tế. Cái thiếu hiện nay là vấn đề thực hiện, vấn đề con người thực thi pháp luật. Việc để xảy ra những vụ tham nhũng nghiêm trọng trong thời gian vừa qua là do vi phạm từ những người thực hiện.

“Trong các buổi tiếp xúc cử tri không chỉ nêu ra các kiến nghị về chủ trương chính sách mà cần giúp các ĐBQH phát hiện tiêu cực để kiến nghị các ngành chức năng xử lý. Một năm, chỉ cần cử tri phát hiện vài trường hợp như vậy là quý lắm” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Xét xử một số vụ tham nhũng lớn trong năm 2013

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, với 10 vụ án tham nhũng trọng điểm được nêu ra trong thời gian vừa qua, các ngành chức năng đang tích cực triển khai điều tra theo đúng quy định để đưa ra xét xử một số vụ ngay trong năm nay như vụ bầu Kiên, Vinalines…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm