Thâm nhập công ty đào tạo vệ sỹ ở Trung Quốc

Thâm nhập công ty đào tạo vệ sỹ ở Trung Quốc
TPO - Nhu cầu dịch vụ vệ sỹ chất lượng cao đang gia tăng ở Trung Quốc, nhất là trong giới doanh nhân. Khi các công ty, tập đoàn mở rộng các hoạt động ở nước ngoài, nhất là ở những vùng “nguy cơ cao” như Trung Đông hay châu Phi, họ cũng phải thuê mướn dịch vụ bảo vệ cho người của mình làm việc tại đây.

Trong sân công ty Vệ sỹ Zhongzhou (phía nam Trung Quốc) có trồng hoa hướng dương. Góc sân là một chiếc lốp máy kéo nặng 300kg. Hoa thì để trang trí, nhưng lốp xe hoàn toàn phục vụ mục đích công việc.

Với những người mới được tuyển,  tham gia các hoạt động thể lực cường độ cao, ví dụ như lật lốp xe, là một phần chương trình luyện tập các kỹ năng chiến đấu tay không, phóng dao hay sử dụng súng…

Trong 11 năm qua, công ty an ninh tư nhân Vệ sỹ Zhongzhou đã cung cấp dịch vụ bảo vệ tới hàng ngàn khách hàng, bao gồm nhiều doanh nhân hàng đầu Trung Quốc. Các nhân viên mới được tuyển mộ của công ty, thường là quân nhân giải ngũ hoặc những người tốt nghiệp trường thể thao, phải trải qua ít nhất là ba tháng hoàn thiện các kỹ năng tại cơ sở của công ty ở Thâm Quyến, Quảng Đông. Nếu đáp ứng yêu cầu, họ sẽ được phái đi thực hiện nhiệm vụ.

Một trong các huấn luyện viên hàng đầu  của công ty là Wang Yuhao, cựu quân nhân với 12 năm kinh nghiệm, từng là thành viên đội vệ sỹ bảo vệ thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Thâm nhập công ty đào tạo vệ sỹ ở Trung Quốc ảnh 1 Tập luyện các kỹ năng cận chiến

Wang gia nhập công ty vào năm 2011. Năm nay, gần 40 tuổi, Wang vừa tham gia bảo vệ một số doanh nhân cả khi ở Trung Quốc vừa giảng dạy và đào tạo vệ sỹ mới. Wang, còn có biệt danh là “Ngài đeo kính đen” vì rất ít khi bỏ kính “ngay cả khi tôi đang tắm”, nói kinh nghiệm của anh ta rất phong phú, từ súng ống, tới chất nổ và kỹ thuật trinh sát.

“Thời tôi còn trong quân đội, thời gian cầm súng của tôi còn nhiều hơn cầm đũa”, anh nói.

Wang hiếm khi nào không nghĩ tới các chuyện vệ sỹ, theo lời anh ta. Khi anh chứng kiến các vệ sỹ chuyển tiền từ các ngân hàng, anh luôn phát hiện những thiếu sót của họ. Wang nói nếu muốn, anh ta có thể dễ dàng thực hiện thành công một vụ cướp. Anh biết cách vô hiệu hóa các camera an ninh, biết dùng chất nổ loại nào để phá tung cửa xe bọc thép. Tuy nhiên, ơn trời, anh đã không chọn còn đường làm cướp. Thay vào đó là truyền nghề cho các vệ sỹ trẻ.

Một ngày của các học viên vệ sỹ  bắt đầu với việc chạy bộ 16km, 3 giờ học lý thuyết. Vào buổi chiều, quay lại các công việc tập luyện tay chân, các kỹ thuật cận chiến.

Thành thạo các loại kỹ năng là điều kiện cần thiết để một lính mới được chính thức tuyển dụng, Wang nói.

Những lời của Wang cũng được đưa lên poster, dán khắp công ty: “Lợi ích của khách hàng trên hết”, “Trung thành là tối cao, trung thành là niềm tin”…

Bảo vệ yếu nhân, bảo vệ đầu tư

Nhu cầu dịch vụ vệ sỹ chất lượng cao đang gia tăng ở Trung Quốc, nhất là trong giới doanh nhân. Khi các công ty, tập đoàn mở rộng các hoạt động ở nước ngoài, nhất là ở những vùng “nguy cơ cao” như Trung Đông hay châu Phi, họ cũng phải thuê mướn dịch vụ bảo vệ cho người của mình làm việc tại đây.

Các dòng đầu tư từ Trung Quốc ra nước ngoài đã tăng lên đáng kể sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra sáng kiến Vành đai và Con đường, nhằm tạo ra một mạng lưới thương mại bao trùm châu Á, Trung Đông và phần lớn châu Phi.

Ý tưởng thuê vệ sỹ bảo vệ doanh nhân của người Trung Quốc không phải bây giờ mới có. Nhiều thế kỷ trước, các thương nhân đi lại trên Con đường tơ lụa, nối Trung Quốc với các vùng Trung Á và châu Âu, đã thuê người bảo vệ mình. Tuy nhiên, công việc bảo vệ ngày nay phức tạp hơn rất nhiều và chỉ một “đao khách” lực lưỡng là không đủ để đảm bảo an toàn cho yếu nhân.

Thâm nhập công ty đào tạo vệ sỹ ở Trung Quốc ảnh 2 Yêu cầu cao về thể lực

Chủ tịch Tập đã kêu gọi xây dựng một “hệ thống an ninh hiệu quả cao” có sự hợp tác quốc tế để bảo vệ các công ty Trung Quốc và những dự án đầu tư ra nước ngoài. Ông Tập coi đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng các đại sứ quán nước này nhận được rất nhiều đề nghị cũng như khiếu nại từ công dân và công ty Trung Quốc về chuyện an ninh tại nước ngoài. 20% các vụ việc là báo bị cướp, tấn công và thậm chí là bắt cóc.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.