Thăm nhà máy nước thải Yên Xá, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'chỉ bàn tiến, không bàn lùi'

TPO - Sáng 6/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình triển khai và chúc Tết cán bộ, người lao động tại công trường dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Theo đó, Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm 4 gói thầu, trong đó một gói thầu xây dựng nhà máy công suất 270.000 m3/ngày - đêm và 3 gói thầu thu gom nước thải gắn với sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần sông Nhuệ và các khu đô thị mới.

Được biết, Dự án có tổng mức đầu tư 16.293,44 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 84,14%. Dự án được kỳ vọng làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ…

Thăm nhà máy nước thải Yên Xá, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'chỉ bàn tiến, không bàn lùi' ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ảnh: PV

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thành phố đã trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt (gói thầu số 2) và công trường xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (đường Chu Văn An, huyện Thanh Trì).

 Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Hùng, hiện nay, cả 4 gói thầu đang được triển khai thực hiện đồng bộ.

 Trong đó, đối với gói thầu xây dựng nhà máy, nhà thầu đã hoàn thành cơ bản các công trình tạm, đã khoan kích ngầm được 73/73 đốt (183,23m). Các hạng mục khác như trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà xử lý nước tái sử dụng, nhà xử lý bùn... cũng được đẩy nhanh tiến độ.

Thăm nhà máy nước thải Yên Xá, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'chỉ bàn tiến, không bàn lùi' ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi với chủ đầu tư, các chuyên gia Nhật Bản tại buổi kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: PV

Năm 2021, Ban Quản lý sẽ tập trung thúc đẩy tiến độ đồng bộ cả 4 gói thầu, phấn đấu hoàn thành gói thầu số 1 trong quý I-2022.

 Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn, thành phố mong muốn nghiên cứu thêm để phát huy hiệu quả tối đa dự án, như bổ cập nước cho sông Tô Lịch, xử lý bùn, rác thải sau thu gom; đồng thời quy hoạch kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố, nên việc xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm là rất cấp thiết. Đây cũng là vấn đề được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố với quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt, để người dân có thể cảm nhận được.

 Ông Huệ cũng nêu, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, chất lượng nước sông, hồ của Hà Nội ở mức thấp, mới đạt khoảng 30% tiêu chuẩn. Nếu thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, thành phố có thể sớm nâng tỷ lệ này lên 50%; nhưng ngược lại, nếu không quyết liệt, thì thậm chí chất lượng nước còn tiếp tục giảm. Tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố hiện nay mới đạt 28%, trong khi mục tiêu đến năm 2025 là đạt tỷ lệ xử lý nước thải 50-55%.

 Do đó, Ban Cán sự đảng UBND thành phố phải chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng rà soát tổng thể, tính toán xác định thứ tự ưu tiên các dự án, công trình, chủ động chuẩn bị đầu tư để thực hiện bằng được chỉ tiêu trên.

Thăm nhà máy nước thải Yên Xá, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'chỉ bàn tiến, không bàn lùi' ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chúc Tết cán bộ, công nhân viên Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: PV

Đối với dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, ông Huệ cho rằng, đây là dự án vừa cấp bách, vừa đặc biệt quan trọng của thành phố; giúp giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường, được người dân chờ đợi. Do đó, đơn vị quản lý dự án và thi công phải nỗ lực hết sức, chỉ bàn tiến, không bàn lùi; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất.

 “Các đồng chí phải phấn đấu để đây thực sự là dự án tiêu biểu, kiểu mẫu của mối quan hệ hợp tác chiến lược tin cậy Việt Nam - Nhật Bản. Thực hiện chặt chẽ, bảo đảm pháp luật và các hiệp định liên quan, nhất là về tài chính, thể hiện sự trân trọng, sử dụng có hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất nguồn vốn vay”, ông Huệ yêu cầu.

 Ông Huệ lưu ý Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội rà soát, tính toán tổng thể để bảo đảm khi đi vào vận hành đồng bộ, thực sự hiệu quả, tránh lãng phí; nghiên cứu sử dụng nước, bùn sau khi xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng...

 Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ các vướng mắc, bất cập để bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Mặt khác, phải hết sức chú trọng quản lý an toàn lao động, nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.