Thái tử Ả rập Xê út 'cô đơn' tại G-20

Thái tử Ả rập Xê út 'cô đơn' tại G-20
TPO - Sự có mặt của thái tử Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G-20 đã khiến các lãnh đạo khác rơi vào thế khó xử. Người trên thực tế là lãnh đạo Ả rập Xê út này đã phải đứng chơ vơ ở một góc không ai ngó ngàng trong phiên chung ảnh chung của các lãnh đạo.
Thái tử Ả rập Xê út 'cô đơn' tại G-20 ảnh 1 Thái tử Ả rập Xê út Mohammed đứng chơ vơ trong phiên chụp ảnh (Independent)

Thái tử Mohammed, 33 tuổi,  đến tham dự sự kiện trong lúc đang có những tranh cãi gay gắt về vụ giết hại nhà báo người Ả rập Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đầu tháng 10 vừa qua. Đã có nhiều phía cho rằng ông Mohammed có liên quan trực tiếp. Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã yêu cầu các công tố viên Argentina điều tra thái tử Mohammed vì các hành vi vi phạm nhân quyền, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir đã thảo luận về việc đạt tiến triển trong cuộc điều tra vụ án Khashoggi trong hội đàm ở Buenos Aires hôm thứ Sáu, theo tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thủ tướng Anh Theresa May nói với thái tử Ả rập Xê út rằng những kẻ giết nhà báo Khashoggi cần phải bị trừng trị. Trong  khi đó, phía Ả rập Xê út nói thái tử Mohammed không biết trước về vụ việc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với thái tử Ả rập Xê út trong một cuộc gặp riêng rằng châu Âu bảo lưu quan điểm cử các chuyên gia quốc tế điều tra vụ việc.

Trong số các lãnh đạo hiện diện ở Buenos Aires, chỉ có tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón thái tử Mohammed bằng hành động đập tay với ông này khi bước vào phòng hội nghị. Hai ông ngồi cạnh nhau.

Nga đã hạn chế lên án Ả rập Xê út, nước xuất khẩu dầu quan trọng của thế giới, hay bản thân vị hoàng thái tử Mohammed. Hồi tháng 10, ông Putin nói ông thiếu thông tin về vụ giết người và nói Nga không phá vỡ quan hệ với Ả rập Xê út chỉ vì việc này.

Tuy nhiên, Moscow có quan hệ chặt chẽ với đối thủ của Ả rập Xê út là Iran. Nga và Iran ủng hộ tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến ở Syria, trong khi đó Ả rập Xê út cùng các nước phương Tây ủng hộ các nhóm phiến quân chống lại ông Assad.

Ông Putin và thái tử Mohammed sẽ có hội đàm trong ngày thứ Bảy, theo một văn bản từ điện Kremlin mà Reuters có được.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mà Ả rập Xê út là thành viên chủ chốt cùng với Nga và một số nước xuất khẩu dầu khác sẽ nhóm họp tại Áo vào ngày 6/12 nhằm thảo luận các bước đi trên thị trường dầu, trong lúc gia dầu sụt giảm vì nguồn cung tăng cao.

Ả rập Xê út đã đề nghị OPEC và đồng minh giảm sản lượng còn 1 triệu thùng/ngày từ tháng giêng năm 2019 để ngăn giá giảm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.