Thái Lan có thể hoãn bầu cử

Người biểu tình muốn lập một hội đồng nhân dân không qua bầu cử để điều hành đất nước cho đến khi hệ thống chính trị của đất nước thay đổi.
Người biểu tình muốn lập một hội đồng nhân dân không qua bầu cử để điều hành đất nước cho đến khi hệ thống chính trị của đất nước thay đổi.
TP - Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết cuộc bầu cử dự kiến ngày 2/2 có thể bị hoãn một cách hợp pháp. Tuy nhiên, bất kỳ sự trì hoãn nào cũng phải được Ủy ban Bầu cử và Thủ tướng đồng ý.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử và đảng Dân chủ đối lập kêu gọi chính phủ hoãn đợt bầu cử sắp tới vì tình hình chính trị bất ổn khiến việc tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng gặp nhiều khó khăn.

Ngược lại, chính phủ cho rằng, vẫn nên tiến hành theo kế hoạch vì không có cơ sở pháp lý để hoãn khi Hiến pháp quy định phải tổ chức bầu cử trong 45 - 60 ngày sau khi giải tán nghị viện, báo Thái Lan Bangkok Post cho biết.

Tòa án Hiến pháp nói rằng, Ủy ban Bầu cử phải kiến nghị lên chính phủ và Vua Bhumibol Adulyadej để được Hoàng gia chấp thuận. Những việc này phải được thực hiện trước khi đợt bầu cử diễn ra.

Tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng ở Thái Lan, khi người biểu tình vẫn đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức. Người biểu tình muốn lập một hội đồng nhân dân không qua bầu cử để điều hành đất nước cho đến khi hệ thống chính trị của đất nước thay đổi.

Theo Theo Bangkok Post, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.