Thái Lan chuẩn bị cho lễ lên ngôi của Quốc vương

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong một dịp hiếm hoi xuất hiện trước công chúng
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong một dịp hiếm hoi xuất hiện trước công chúng
TPO - Thái Lan đang chuẩn bị cho lễ lên ngôi của nhà vua Maha Vajiralongkorn vào tháng tới, trong đó đáng chú ý, các quan chức đang thu thập nước thánh để dùng trong nghi thức thanh tẩy tại buổi lễ.

Buổi lễ lên ngôi hoành tráng của nhà vua Thái Lan sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 4 - 6/5 tại thủ đô Bangkok, trong đó sẽ bao gồm nhiều nghi thức Phật giáo và Bà La Môn giáo diễn ra trong suốt quãng thời gian hướng đến sự kiện trọng đại này. Nhà vua 66 tuổi đã kế vị ngai vàng sau khi vua cha Bhumibol Adulyadej từ trần vào năm 2016, sau 70 năm trị vì, qua đó trở thành nhà vua giữ ngôi lâu nhất thế giới. Lễ lên ngôi sẽ được mọi kênh truyền hình Thái Lan phát trực tiếp.

Nước thánh được thu thập từ 11h52 đến 12h38 vào thứ bảy, thời điểm được coi là "giờ đẹp" theo chiêm tinh Thái Lan, do các quan chức cấp cao thực hiện tại 76 tỉnh thành trên khắp đất nước Thái Lan. Nước thánh sẽ được sử dụng trong nghi thức thanh tẩy và xức dầu cho đức vua vào ngày 4/5 tới, trước khi ông chính thức được trao vương miện.

Được chứa trong các bình cổ, nước thánh sẽ được ban phước trong các nghi lễ Phật giáo tại các chùa chiền Thái, từ ngày 8 - 9/4, trước khi được dâng lên chùa Wat Suthat, một trong những chùa lâu đời nhất Bangkok vào ngày 18/4.

Nghi thức thanh tẩy này bắt nguồn từ Bà La Môn giáo, được duy trì suốt từ thế kỷ 18 cho đến nay, thời điểm vương triều Chakri lãnh đạo đất nước Thái Lan. Đáng chú ý, thứ bảy này cũng là Ngày Chakri, đánh dấu ngày đầu tiên vương triều này nắm quyền lãnh đạo.  Nhà vua Vajiralongkorn sẽ nhận tước hiệu Rama X, nghĩa là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri.

Lễ lên ngôi của vua Maha Vajiralongkorn đã bị hoãn lại sau quãng thời gian tưởng niệm và hỏa táng đức vua quá cố, kể từ tháng 10/2017. Đối với phần lớn người dân Thái Lan, lễ lên ngôi này sẽ là lần đầu tiên trong đời họ được chứng kiến. Tôn sùng Hoàng gia là điều mà mọi người dân Thái Lan đều thấm nhuần, và cũng là lời phát nguyện của Phật giáo Thái Lan, trung tâm của văn hóa Thái.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.