Thả hai cá thể rùa quý hiếm về biển

Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển.
Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển.
TP - Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) vừa phối hợp với UBND xã Trung Giang (huyện Gio Linh) thả một cá thể rùa biển nặng 12 kg về lại môi trường tự nhiên. 

Trước đó, ngư dân Nguyễn Văn Đoàn (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) trong lúc đang khai thác nghề lưới mực cách bờ 1 hải lý đã vô tình bắt được con rùa này và sau đó đã báo cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ để kịp thời lập biên bản tiếp nhận, gắn thẻ định danh có số hiệu VN(C) 00074 cho con rùa.

Đây là động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đây là con rùa biển quý hiếm thứ 5 mà ban này tiếp nhận từ ngư dân và thả về môi trường tự nhiên từ đầu năm 2018 đến nay.

Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị này vừa phối hợp chính quyền xã Phú An và Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, Trạm kiểm soát Biên phòng Thuận An (TT-Huế) tổ chức thả một cá thể rùa biển quý hiếm trước đó bị mắc lưới trong vùng đầm nước lợ trở về biển an toàn.

Trước đó, vào sáng 17/3, ngư dân Trần Văn May cùng con trai Trần Văn Hòa (thôn Định Cư, xã Phú An) phát hiện một con rùa khá lớn đi lạc vào vùng đầm phá xã Phú An, cách xa cửa biển. Con rùa có hình thù rất lạ, khác với rùa nước ngọt; mai, vảy có nhiều vân lượn vàng sậm rất đẹp. Thời điểm phát hiện, con rùa bị mắc trong ngư cụ. Ông May sau đó gỡ rùa mang về nhà và báo cáo lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Qua kiểm tra từ cơ quan chức năng, đây là cá thể rùa biển quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam, thuộc họ Vích, thân dài 40cm, rộng 35cm, trọng lượng khoảng 8kg, tình trạng sức khỏe khá tốt. Cá thể rùa biển này sau đó được thả về vùng biển Thuận An, huyện Phú Vang. Đây cũng là cá thể rùa biển thứ 19 được Chi cục Thủy sản TT-Huế cứu hộ, thả về biển thành công kể từ năm 2013.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.