Tết Việt ở Hamburg

Tết Việt ở Hamburg
TPO – Tối 28 Tết, giữa thành phố cảng Hamburg (Đức) chúng tôi được chứng kiến cảnh quây quần gói bánh chưng như ở quê nhà. Tại Nhà văn hóa của Công ty Mai Mai tràn ngập không khí đón Tết cổ truyền.

> Du học sinh tưng bừng đón Tết

Cùng nhau quây quần gói bánh chưng
Cùng nhau quây quần gói bánh chưng.

Anh Hùng, Chủ nhiệm nhà văn hóa cho biết: “Mấy năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến là mọi người lại tụ tập về đây để cùng nhau làm những món ăn truyền thống, cùng nhau nhớ về ông bà tổ tiên, nhớ về cội nguồn dân tộc”.

Anh kể, trước Tết cả chục ngày, dù bận rộn công việc đến đâu cứ chiều tối và cuối tuần là anh chị em lại tranh thủ phân công nhau cùng chuẩn bị đón Tết. Người lo trang trí phông màn, cành đào, người lo mua sắm thực phẩm như măng, miến, mộc nhĩ...

 
Tết Việt ở Hamburg ảnh 2

Song công phu nhất vẫn là nồi bánh chưng với đầy đủ lá dong, gạo nếp, thịt, đỗ, hạt tiêu... như ở Việt Nam. Chị Uyên vợ anh Hùng chính là một trong những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc chọn tìm nguyên vật liệu cho nồi bánh chưng đặc biệt này.

 
Tết Việt ở Hamburg ảnh 3

Giữa mùa đông lạnh giá xứ người, ngồi canh nồi bánh chưng đang nghi ngút khói, chị Lâm tâm sự : “Hơn 20 năm sống ở Đức tôi mới có một cái Tết đầm ấm và thuần Việt như thế này. Nhờ có nhà văn hóa mà anh chị em mới có dịp hội tụ đông đủ, quây quần quanh nồi bánh chưng để trò chuyện suốt đêm thâu, cùng nhau ôn lại những hoài niệm nơi quê nhà. Có xa quê mới thấm thía hết cái giá trị của cốt cách Việt, tâm hồn Việt mỗi dịp Tết đến xuân về”.

Rất may, năm nay Tết lại rơi đúng vào dịp ngày nghỉ cuối tuần nên ai cũng có thời gian để cùng nhau đón Tết.

Tết Việt ở Hamburg ảnh 4
Tết Việt ở Hamburg ảnh 5
Tết xum vầy giữa Hamburg
Tết xum vầy giữa Hamburg.

Ngày Tết, có bánh chưng thì không thể thiếu mâm ngũ quả cúng ông bà tổ tiên. Suốt mấy ngày trước Tết, trong khi chị em tấp nập đồ đạc nấu nướng thì các đấng mày râu lo dọn dẹp, trang hoàng nhà văn hóa. Cũng có đầy đủ cả đào lẫn quất. Chỉ vào cây đào, anh Hùng quả quyết : “Không đâu ở Hamburg kiếm được cây đào đẹp như thế này !”.

Anh Kế, người sống ở Đức ngót hai chục năm, nói: “Năm nay, dù không có điều kiện về Việt Nam ăn Tết, song chúng tôi đã có một cái Tết nồng ấm tình người, cái tình của những người Việt xa quê”.

Đêm 28 Tết ngoài trời tuyết trắng xóa, bên trong nhà văn hóa của một công ty người Việt nơi góc phố nhỏ giữa TP cảng Hamburg ở miền Bắc nước Đức này, vẫn nghi ngút khói hương bên mâm ngũ quả, vẫn thơm nồng mùi bánh chưng, vẫn cháy lên ngọn lửa hồng của những tâm hồn Việt xa xứ...

Anh Xuân
Từ Hamburg, CHLB Đức

Theo Viết
MỚI - NÓNG