Tết nguyên đán thời tiết ấm, có mưa phùn

Tết nguyên đán thời tiết ấm, có mưa phùn
TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Tết Kỷ Hợi sẽ ấm hơn trung bình nhiều năm. Do không khí lạnh dịp Tết lệch đông nên thời tiết sẽ có mưa phùn ẩm ướt.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, nhiệt độ trung bình trong Tết Nguyên đán (từ 4-11/2/2019) có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm (trung  bình nhiều năm là 16 độ C). Thời điểm Tết có không khí lạnh tràn về song không quá mạnh nên khả năng chỉ gây trời rét ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ, rét đậm chỉ xuất hiện ở vùng núi cao.

Cũng thời điểm, không khí lạnh có khả năng lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm nên mưa phùn có thể xuất hiện. Thời tiết đặc trưng là rét vào đêm và sáng sớm với mưa phùn. Buổi chiều không khí ấm hơn.

Tại các tỉnh phía Nam thời tiết dịp Tết được nhận định là tương đối tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ. Riêng khu vực miền trung có thể có mưa và trời rét ở Bắc Trung bộ vào thời điểm không khí lạnh tràn xuống.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ít khả năng xuất hiện các loại hình thời tiết nguy hiểm trong dịp Tết, ngoại trừ không khí lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, các bản tin dự báo mùa đông có độ chính xác cao trong 10 ngày. Bản tin thời Tết chi tiết hơn sẽ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật vào ngày 27/1/2019, tức ngày 22 tháng Chạp năm âm lịch 2018.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý, khoảng ngày 20/1/2019 có khả năng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới di chuyển vào phía Đông Philippines. Thông tin chi tiết về áp thấp nhiệt đới sẽ được tiếp tục cập nhật. Cũng từ nay đến Tết Kỷ hợi, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ trung bình sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về, duy trì thời tiết rét. Tuy nhiên, các đợt KKL này không quá mạnh, ít khả năng gây ra rét đậm, rét hại ở diện rộng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm