Tết của người Việt

Tết của người Việt
TP - Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm và đối với Người Việt “Tết Nguyên đán” là một mùa lễ hội mà nhà nhà đều mong chờ. Dù cuộc sống có hối hả, bận rộn nhưng Tết mãi luôn có ý nghĩa quan trọng trong lòng người Việt, vẫn được lưu giữ hàng trăm năm qua.

Những nét đặc trưng của Tết Việt

Tết của người Việt thường được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 âm lịch hằng năm. Song, dân gian quan niệm rằng trước khi đến ngày Tết chính thức, tất cả mọi thứ đều phải chuẩn bị thật đủ đầy và sớm, mong khởi đầu một năm mới may mắn và thành công. Do vậy, sau ngày đưa “Ông Táo về trời”, bước vào bất cứ nhà nào của người Việt cũng sẽ thấy ngay không khí chuẩn bị Tết nhộn nhịp và tất bật. Năm nào cũng vậy cứ đến Tết người người đều trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp lau chùi sạch sẽ theo đúng nghĩa năm mới cái gì cũng phải mới. Trên tường treo những bức tranh Tết hoặc câu đối, trong nhà thì đặt những lọ hoa đầy màu sắc, đặc biệt nhắc đến Tết thì không thể không nhắc đến hoa Đào (Miền Bắc) - Hoa Mai (miền Nam).

Nét đặc trưng của Tết Việt là mâm cỗ trên bàn thờ vào tối giao thừa, ngoài các loại bánh mứt còn có mâm ngũ quả với các loại trái cây đặc trưng của người Việt như Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, thơm được bày lên trang trọng và đẹp mắt thể hiện mong muốn của gia chủ cho một năm mới với những điều may mắn, tốt lành. Vào ngày Tết còn có tục thờ cúng tổ tiên, hái lộc đầu xuân, xông đất đầu năm, chúc Tết, lì xì mừng tuổi…Bên cạnh đó người Việt rất xem trọng lễ nghĩa, nên trước Tết mọi người thường dành tặng nhau những món quà Tết thể hiện sự quan tâm, lòng biết ơn, tôn kính với gia đình và bạn bè.

Đón Tết Việt hiện đại nhưng vẫn truyền thống

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, một số tập tục truyền thống cũng dần được thay đổi cho phù hợp, nhưng với người Việt thì Tết mãi là một ngày lễ hội văn hóa được mọi người dân Việt trên khắp thế giới xem trọng và gìn giữ. Như hiểu được những điều thiêng liêng ấy, cũng như mong muốn lưu giữ những nét truyền thống của Tết Việt, từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp bánh, kẹo trong nước đã đẩy mạnh đầu tư, cải tiến liên tục, nắm bắt xu hướng tiêu dùng, kết hợp với chọn lọc để tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ Tết cho người tiêu dùng, góp phần tạo thêm không khí cho ngày Tết thêm trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Cô Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi - Nguyễn Chí Thanh, quận 10) chia sẻ “Hằng năm Tết là dịp gia đình sum họp, đón tiếp bạn bè, nên việc chuẩn cho Tết được tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với quan niệm Tết mọi thứ đều phải tốt nhất nên tôi thường tìm mua những sản phẩm phải đẹp và có ý nghĩa may mắn. Cách đây nhiều năm tôi phải chạy đi chạy lại giữa nhiều cửa hàng để tìm mua các loại bánh kẹo. Hàng ngoại mẫu mã đẹp nhưng không có hoa văn hợp với truyền thống người Việt Nam, rồi nỗi lo về hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…cho đến năm ngoái, tôi tìm mua được bánh Lạc Việt của Bibica, hộp bánh có hoa văn Trống Đồng nhìn sang trọng và hợp với truyền thống khi chưng cúng, tiếp khách đều rất đẹp, bánh của doanh nghiệp lớn trong nước nên tôi rất an tâm về chất lượng. Thêm vào đó bánh lại có tên rất ý nghĩa “Lạc Việt” tạo niềm vui may mắn trong ngày đầu năm mà cũng rất phù hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.”

Theo đại diện công ty Cổ phần Bibica cho biết “Để phục vụ cho Tết, Bibica tung ra thị trường các loại bánh kẹo với chủ đề Tết Việt - Ấm Tình Việt như: Bánh Cookies cao cấp Goody và Lạc Việt (thiết kế Trống Đồng), kẹo mềm trái cây Ngũ Quả, Phúc Lộc Thọ và kẹo cứng Phát Tài hình thỏi vàng. Với thiết kế sang trọng, cùng những tên gọi truyền thống đậm nét Tết Việt và mang tính may mắn vào ngày đầu năm, Bibica sẽ mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, sự tiện lợi trong việc mua sắm, bên cạnh đó là làm đẹp thêm với món quà xuân đầy ý nghĩa và ấm tình mà bạn muốn trao tặng cho người thân, đối tác, bạn bè”.

MỚI - NÓNG