Tên lửa đạn đạo trôi tới nhà dân sau trận lụt

Phần khoang chứa nhiên liệu của tên lửa đạn đạo trôi tới ngôi làng Attay sau một trận lụt lớn. Ảnh: RT
Phần khoang chứa nhiên liệu của tên lửa đạn đạo trôi tới ngôi làng Attay sau một trận lụt lớn. Ảnh: RT
Trận lụt lớn mang tới ngôi làng Altay ở Tây Siberia, thuộc Nga một ống thép khổng lồ, vốn là phần khoang chứa nhiên liệu của tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn RT hôm qua đưa tin, nước lũ đẩy ống kim loại khổng lồ tới gần nhà của một cảnh sát giao thông địa phương. Gia chủ và những người sống gần đó vô cùng ngạc nhiên và tò mò về nguồn gốc của nó.

Dân làng nhanh chóng đặt ra hàng loạt giả thuyết về nguồn gốc của dị vật. Nhiều người cho rằng nó là một bình chứa khổng lồ. Số khác nghĩ nó là một phần của tên lửa đẩy được phóng từ sân bay vũ trụ Baikanur ở Kazakhstan. Vài người cho nó là một phần của tên lửa đẩy Proton-M gặp sự cố trong tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, thân ống hoàn toàn nguyên vẹn nên nhiều người liên tưởng nó là một phần của tên lửa liên lục địa ngừng hoạt động mà người ta chôn ở đâu đó. Nước lũ xói mòn đất và khai quật nó lên trước khi đưa tới ngôi làng. Giả thuyết này được nhiều người ủng hộ.

Tên lửa đạn đạo trôi tới nhà dân sau trận lụt ảnh 1 Các chuyên gia khẳng định ống kim loại này là phần chứa nhiên liệu của một động cơ tên lửa. Ảnh: RT

Kênh tin tức OTN dẫn lời Giáo sư Aleksey Yaskin, chuyên gia về động cơ tên lửa, giải thích: “Với nhiều năm kinh nghiệm, tôi có thể khẳng định ống kim loại này là phần chứa nhiên liệu của một động cơ tên lửa, có lẽ còn sót lại từ thời Liên Xô ở nhà máy hóa chất Biysk. Do nó rỗng nên dị vật này không gây ảnh hưởng tới môi trường và những người sống xung quanh. Thậm chí, người ta có thể sử dụng nó để chứa nước hay chôn xuống đất để chứa nước thải”.

Các chuyên gia không gian xác định, những ống thép loại này có rất nhiều ở Biysk, một trong những nhà máy hóa chất lớn nhất trong khu vực. Đầu những năm 1990, Bộ Quốc phòng Nga quyết định cắt hợp đồng cung cấp nhiên liệu tên lửa với Biysk, khiến nhà máy này thừa nhiều ống kim loại. Khi không cần thiết, họ đem bán chúng.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."