Tàu ngầm 'hố đen đại dương' sắp vượt biển về Việt Nam

Tàu ngầm 'hố đen đại dương' sắp vượt biển về Việt Nam
TPO - Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 30/7 đưa tin chỉ 2 tháng nữa, Nga sẽ chính thức bàn giao tàu ngầm 'hố đen đại dương' cho Việt Nam.

> Khám phá tàu ngầm 'Hố đen đại dương'

Đây là tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên trong số 6 chiếc mà Nga đóng cho Việt Nam theo hợp đồng.

Theo thông cáo báo chí từ nhà máy đóng tàu Admiralty, tàu chính thức được bàn giao và lên đường về Việt Nam trong tháng 11.

Lễ ký kết sơ bộ biên bản và bàn giao tàu về căn cứ đóng quân cũng diễn ra thời điểm trên. Tuy nhiên, theo báo Nga, lễ thượng cờ cho tàu ngầm sẽ diễn ra ở quốc gia đặt hàng (Việt Nam).

“Hiện nhà máy đang tiến hành loại bỏ những khiếm khuyết và việc chuẩn bị cho bộ phận thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ đang được tiến hành,” thông cáo báo chí của nhà máy Admiralty từ St.Peterburg cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội.

Theo kỹ sư Aleksandr Belyy, công đoạn thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ sẽ mất khá nhiều thời gian. Các kỹ sư của nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra cơ chế hoạt động của tàu ngầm, hoàn thành việc sơn tàu.

Như Tiền Phong đã đưa tin, giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đã hoàn thành vào ngày 25/12/2012. Giai đoạn thử nghiệm thứ hai diễn ra từ 16/4 đến 27/6/2013. Theo thông cáo báo chí từ nhà máy, tàu ngầm 'hố đen đại dương' đã đã tiến hành hơn 100 ngày lặn biển, tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt. Cũng thời gian trên, việc huấn luyện chuyên gia chỉ huy và thủy thủ đoàn của tàu ngầm được tiến hành.

> Video: Thủ tướng thị sát tàu ngầm Hà Nội

> Ảnh Thủ tướng thị sát tàu ngầm Hà Nội tại LB Nga

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng được lên kế hoạch đến năm 2016. Hai chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm 2013.

Ngày 13/5/2013, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn lãnh đạo cấp cao nước ta đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng đã có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Sức mạnh vượt trội

Các tàu ngầm 636 đóng cho Hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba, có lượng giãn nước 3,1 nghìn tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người. Trên tàu trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn biển và tổ hợp tên lửa tấn công Kalibr (Club). Các tàu ngầm đóng cho Việt Nam được trang bị các hệ thống trinh sát tiên tiến, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn 3-4 lần so với tầm phát hiện của tàu đối phương. Một trong những điểm mạnh đáng kể khác của lớp tàu Kilo là độ ồn cực thấp, các chuyên gia quân sự NATO đặt cho lớp tàu ngầm này biệt danh “hố đen đại dương”.

> Tiết lộ về lính tàu ngầm Việt Nam

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.