Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rút, Việt Nam yêu cầu không tái diễn vi phạm

TP - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm qua trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”, bà Hằng nói.

Tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hộ tống bắt đầu hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam từ đầu tháng 7, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Hải Dương 8 và hai tàu hộ tống di chuyển về phía cảng nhà ở đảo Hải Nam.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Đà Nẵng nói đi xét nghiệm để 'cả nhà ngủ ngon'

Người Đà Nẵng nói đi xét nghiệm để 'cả nhà ngủ ngon'

TPO - Từ ngày 18/5, nhiều phường ở TP Đà Nẵng bắt đầu kêu gọi người đại diện cho hộ gia đình đi xét nghiệm COVID-19 miễn phí. Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ xét nghiệm cho gần 66.000 trường hợp đại diện cho hộ gia đình để phát hiện và ngăn ngừa COVID-19, tiến tới đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử.