Tát cạn 2 ao nước tìm hung khí vụ giết người, đốt xác đêm 30 Tết

Ông Trần Văn Tỉnh tại tòa.
Ông Trần Văn Tỉnh tại tòa.
TPO - Công an truy tìm được các chứng cứ thể hiện bị cáo sát hại người cùng thôn rồi đốt xác phi tang. Tuy nhiên, gia đình bị hại cho rằng quá trình giải quyết vụ án có bỏ lọt tội phạm.

Chiều 26/9, TAND TP Hà Nội đưa Trần Văn Tỉnh (SN 1967, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Bị cáo được cơ quan truy tố xác định đã giết hàng xóm rồi đốt xác phi tang.

Theo cáo trạng, tối 27/1/2017 (tối 30 Tết Bính Thân), Tỉnh đạp xe tới nhà người quen ăn cơm tất niên. Khi trở về, Tỉnh thấy khu lán trại giữa đồng của ông Trần Văn Trường (SN 1964) vẫn còn chiếu sáng nên bỏ xe, đi bộ vào.

Bị cáo thấy ông Trường nằm ngủ trong màn nên nảy sinh ý định sát hại để giải quyết mâu thuẫn giữa 2 người. Thực hiện ý định, Trần Văn Tỉnh lấy cuốc, bổ 4 nhát trúng vùng đầu, mặt của nạn nhân rồi mang cuốc vứt xuống ao của ông Vũ Công Huấn ở bên cạnh.

Sau đó, Tỉnh quay lại khu lán trại, dùng gỗ, gạch ném hoặc lấy gậy chọc vào người ông Trường để xem có phản ứng hay không. Khi xác định nạn nhân đã tử vong, Tỉnh muốn đốt xác phi tang nhưng do bật lửa hết gas nên phải dừng lại. Tiếp đến, bị cáo thản nhiên đi lấy tiền công xây dựng trước khi về nhà tìm bật lửa khác.

Trở lại hiện trường, Trần Văn Tỉnh châm lửa vào chăn màn, lán trại rồi lấy đi 1 điện thoại của ông Trường và đi bộ về nhà. Khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau đi dập lửa, bị cáo cũng ra hiện trường để quan sát, nghe ngóng thông tin. Tỉnh cũng vứt chiếc điện thoại của ông Trường xuống ao trước khi về nhà.

Ngày 31/1/2017, công an bắt giữ Trần Văn Tỉnh đồng thời tát cạn 2 ao nước để lấy lại chiếc điện thoại của nạn nhân và chiếc cuốc hung khí. Kết quả giám định thể hiện, ông Trường sau khi tử vong đã bị thiêu, nhiều phần cơ thể đã biến thành than. Ngoài ra, tài sản bị thiệt hại trong đám cháy ước tính hơn 2 triệu đồng.

Tại tòa ngày 26/9, gia đình nạn nhân cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm trong vụ án. Vợ ông Trường khẳng định, khi bà từ lán trại về nhà, chồng mình nằm giường trong nhưng khi vụ việc xảy ra, ông nằm giường bên ngoài.

Người nhà nạn nhân cho biết thêm, từng phát hiện công an khám và thu giữ 1 chiếc áo dính máu từ nhà ông Vũ Công Huấn nhưng chiếc áo đã bị loại khỏi hồ sơ vụ án.

Chính anh trai của bị cáo cũng xác nhận tại tòa có chiếc áo này và nói, có người nhìn thấy 2 xe máy đi vào khu vực nhà ông Trường trước khi nạn nhân tử vong. Vị này đề nghị tòa làm rõ nghi ngờ có người khác tham gia giết ông Trường, không phải chỉ em trai mình.

Tiếp đến, người nhà ông Trường cho rằng ông đã chết trước khi bị cáo Tỉnh vào trong lán vì khi vào, bị cáo đã có gọi nhưng nạn nhân không trả lời dù chỉ cách nhau 1m. Bị cáo Tỉnh thừa nhận việc khi vào lán có gọi ông Tỉnh nhưng khẳng định chỉ hành động một mình, không có đồng phạm.

Qua xét hỏi, tòa án nhận thấy có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

MỚI - NÓNG