Theo ghi nhận của phóng viên, cuối tháng 11 (tháng 10 âm lịch) người dân ở làng đào Nhật Tân bắt đầu tất bật vào vụ tuốt lá đào, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ. Theo những người trồng đào lâu năm, công đoạn tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở.
Người dân địa phương cho biết, việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời điểm để đào có thể ra được mắt, nuôi dưỡng mắt đào để cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết. Với những nhà vườn lớn, trồng hàng nghìn gốc đào, việc tuốt lá đào trong một vài ngày thường phải thuê thêm nhân công.
“Trung bình một ngày những người làm thuê tuốt được khoảng 10 cây đào với tiền công khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Tùy vào cây lớn hay cây nhỏ mà thời gian tuốt kéo dài hay ít. Với những gốc đào cao, người dân phải dùng thang để tuốt lá”, một chủ vườn đào Nhật Tân chia sẻ.
Cùng với việc tuốt lá, những gốc đào cũng được bổ sung đất tơi xốp, có thêm dinh dưỡng chuẩn bị nuôi hoa. Với các gốc đào thất thốn, việc chăm sóc cây đòi hỏi nhiều công sức và tỉ mỉ. Đa số vườn đào này phải lắp thêm phòng điều hoà để chăm sóc cây, đảm bảo hoa nở hoa đúng vào dịp Tết mà không phải phụ thuộc vào thời tiết.
Cùng với làng đào Nhật Tân, làng quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chăm sóc cho mùa quất cuối năm. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện UBND phường Tứ Liên cho biết, hiện quất đã vào dáng, cây đẹp, nhiều vườn quả bắt đầu mọng nước, ngả vàng.
Nhiều nhà vườn đã bắt đầu bán quất cho một số khách hàng có nhu cầu chơi quất sớm. Vẫn như mọi năm, ngoài quất cổ thụ, quất lộc bình cho những khách hàng có nhu cầu chơi cây to, các nhà vườn cũng chuẩn bị đủ thể loại, từ quất trong chum, quất trồng trong chậu tạo hình 12 con giáp. Nhiều nhà vườn nói rằng, thời tiết đang thuận lợi, hy vọng dịch COVID-19 không phức tạp vào dịp giáp Tết.