Táo ướp bằng gì mà để 2 tháng không hỏng?

TPO - Chiều 24/10, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội thông tin về đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thời gian triển khai dự án từ tháng 8/2017 đến hết năm 2018. Đối tượng đề án hướng đến là quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây bao gồm các hộ kinh doanh, hợp tác xã, công ty, tập đoàn... trên các tuyến phố, khu dân cư... Không bao gồm việc kinh doanh trái cây ở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại thuộc 12 quận nội thành.

Theo đề án, các cửa hàng kinh doanh trái cây phải bảo đảm 4 nhóm điều kiện: thực hiện quy định pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm; điều kiện nhân lực; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kinh doanh; điều kiện nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa trái cây.

Các cửa hàng chuyên doanh trái cây và cửa hàng kinh doanh thực phẩm tổng hợp, trong đó có sản phẩm trái cây được cấp biển nhận diện (logo) khi đảm bảo các điều kiện sẽ được cấp biển nhận diện, được công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Cùng với đó, đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh còn hạn theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, theo đề án, sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cửa hàng kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định nêu tại đề án; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng; kinh doanh trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, đề án đi vào thực hiện sẽ góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô. “Có đợt, tôi đi ăn cỗ, cầm quả táo về nhà 2 tháng mà không hỏng? Táo có phải làm bằng nhựa đâu mà sao lâu hỏng thế”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, một mặt, phải tuyên truyền, thực hiện đề án cho tốt. Một mặt, phải nghiêm túc kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp bán trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG