Tăng sĩ làm Phật sự ở Trường Sa là bình thường

Tăng sĩ làm Phật sự ở Trường Sa là bình thường
TP -Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-3 ở Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị thông báo:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tại Seoul từ ngày 26 đến 29-3; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 25-3 đến 1-4; Bộ trưởng Ngoại giao Argentina thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 24-3; Bộ trưởng Ngoại giao Úc thăm Việt Nam từ ngày 27 đến 29-3.

Ông Lương Thanh Nghị cũng dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên.

Với câu hỏi mục đích tham dự của Việt Nam và những nội dung Việt Nam sẽ đề cập tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Việt Nam luôn xác định bảo đảm an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển và ứng dụng năng lượng hạt nhân, đồng thời ủng hộ quyền của các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng như các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hàn Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình và đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân.

Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Tại Hội nghị, Việt Nam sẽ nêu bật các nỗ lực, biện pháp Việt Nam đã thực hiện thời gian qua nhằm bảo đảm an toàn hạt nhân ở mức độ cao nhất, đồng thời nỗ lực cùng các nước có các biện pháp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh, an toàn hạt nhân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Về đề nghị bình luận tin nói Việt Nam cử các nhà sư ra Trường Sa nhằm khẳng định vĩnh viễn chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo này và về câu hỏi khi nào các nhà sư sẽ ra Trường Sa và họ sẽ ở lại đó trong bao lâu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Việc các tăng sĩ được tiến cử làm nhiệm vụ Phật sự tại các chùa trên đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là hoạt động dân sự bình thường. Thời điểm lên đường và thời gian lưu trú sẽ do các tăng sĩ quyết định”.

Với câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3, ông Lương Thanh Nghị trả lời: “Chúng tôi hết sức quan tâm tới tuyên bố mới đây của Ủy ban Công nghệ không gian vũ trụ Triều Tiên về việc sẽ phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3.

Việt Nam luôn mong muốn một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Trên tinh thần đó, chúng tôi nhấn mạnh tính cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và mong muốn các bên liên quan có đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG