Tăng giá khẩu trang có thể phạt đến 15 triệu đồng

TP - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá chiều 31/1, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, mặc dù khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo quy định thì mặt hàng này phải niêm yết giá và niêm yết mà tăng giá bán thì có thể bị phạt từ 10-15 triệu đồng.  

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020. Tại cuộc họp, ông Huệ cho biết tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp nên Chính phủ triệu tập họp Ban chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình. Cụ thể, dịch virus corona (nCoV) xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. 

Tăng giá khẩu trang có thể phạt đến 15 triệu đồng ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá
Phó Thủ tướng nói, theo nhiều dự báo, nCoV sẽ tác động lớn nhất tới lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng theo xu hướng giảm do kinh tế thế giới sẽ giảm sâu hơn dự báo, tác động tới ngành hàng không, du lịch. Trong khi đó, Việt Nam là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, có cả mặt lợi và không lợi (giá xăng dầu trong nước giảm, dân được lợi nhưng giá xuất khẩu dầu thô của PVN giảm).

Phó Thủ tướng cũng đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCoV tăng và việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch. Về vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam. Cũng theo ông Công, các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.

Tăng giá khẩu trang có thể phạt đến 15 triệu đồng

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viện rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”. Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá. “Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm: “Điều 10, Luật Giá cấm tổ chức cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch họa để kinh doanh hàng hóa trục lợi. Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hóa khi thiên tai, địch họa sẽ bị phạt từ 30-300 triệu và phạt tù tới 3 năm”. Ông Hải khẳng định lực lượng quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao lực lượng quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát hai đơn vị mua sắm kit test liên quan công ty Việt Á

Rà soát hai đơn vị mua sắm kit test liên quan công ty Việt Á

TPO - Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, qua rà soát ghi nhận có 2 đơn vị thực hiện mua sắm vật tư, hoá chất, sinh phẩm,... có liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) từ ngày 1/1/2020 – 31/12/2021 là Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC) và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.