Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vui mừng được đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào; cho rằng, chuyến thăm và làm việc sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai bộ cũng như đóng góp vào mối quan hệ giữa hai nước.

Năm 2018, Bộ Xây dựng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công chính và Vận tải Lào gồm các nội dung chính là hợp tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước như trao đổi tài liệu, trao đổi chuyên gia, kinh nghiệm, hỗ trợ nghiên cứu biên soạn các văn bản quy phạm pháp luật về kiến trúc, quy hoạch đô thị, cấp nước và vệ sinh môi trường, quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý hợp đồng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, đào tạo nhân lực và tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng Việt Nam tham gia các dự án đầu tư xây dựng tại Lào.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào ảnh 1

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị hai bên rà soát, xem xét lại một số nội dung đang phối hợp thực hiện để chuẩn bị tốt cho hợp tác trong thời gian tới. (Ảnh: Xuân Sơn)

Thời gian vừa qua, hai bên đã triển khai một số nội dung hợp tác, qua rà soát, một số kết quả chưa được như mong muốn, một phần là do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, điểm lại, kết quả hai bên đạt được chưa tương xứng như tiềm năng hợp tác giữa hai bộ cũng như trong tình hình hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, hai bên rà soát lại các nội dung đã ký kết để xem xét, đánh giá rút kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để hợp tác giữa hai bộ đạt hiệu quả cao hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, với chức năng và nhiệm vụ được giao, sẽ tích cực phối hợp với phía Lào, tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào ảnh 2

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhất trí việc thiết lập tạo cơ chế mới cho hợp tác đạt hiệu quả giữa hai bộ. (Ảnh: Xuân Sơn)

Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ Công chính và Vận tải Lào, Bộ trưởng Viengsavath Siphandone nhất trí với những ý kiến và đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, đặc biệt là việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của dự án; khẳng định công trình nhận được sự quan tâm, khen ngợi của nhân dân Lào, được lãnh đạo các cấp của Lào đánh giá cao.

Bộ trưởng Viengsavath Siphandone hy vọng, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực những kinh nghiệm xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, những vấn đề phát sinh thực tế trong công tác quy hoạch đô thị, vấn đề kiến trúc đô thị để phía Lào có kinh nghiệm khi triển khai nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, liên quan đến sự cố thủy điện tại Nam Lào vừa qua, phía Lào cũng mong muốn phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xử lý sự cố, việc quy hoạch quốc gia, vùng miền cũng như các kế hoạch 5 năm, kế hoạch 10 năm.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào ảnh 3

Cuộc làm việc giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào chiều 16/5 tại thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhất trí với đề nghị của phía Lào, cho rằng cần nhanh chóng thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả và chiều sâu; đề nghị phía Lào lập đầu mối hợp tác giữa hai bộ để giải quyết những vấn đề cần thiết và cho biết, hiện Bộ Xây dựng Việt Nam đang tập trung vào thực hiện các nhóm công việc lớn như rà soát một số văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề xây dựng, quy hoạch đô thị để trình Quốc hội xem xét sửa đổi hoặc xây dựng luật mới, hay công tác phát triển nhà ở, tập trung nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình và cho công nhân.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí việc thiết lập tạo cơ chế mới cho hợp tác đạt hiệu quả; thành lập đầu mối để giải quyết những vấn đề quan trọng trong hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là việc soạn thảo biên bản ghi nhớ hợp tác; cùng nhau tổ chức các sự kiện chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 với hai hoạt động lớn là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trân trọng mời Bộ trưởng Viengsavath Siphandone sang thăm Việt Nam từ tháng 6 hoặc tháng 7. Nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ. Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đã vui vẻ nhận lời mời.


Link gốc: ://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/tang-cuong-hop-tac-giua-bo-xay-dung-va-bo-cong-chinh-va-van-tai-lao-697459/?fbclid=IwAR38iEkGVoDWTq6ubon2d2XoK3tEKImQ9S21DryAngAnDLjKo004knhpbKs

Theo Nhân dân
MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.
Toàn cảnh 3 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi
Toàn cảnh 3 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi
TPO - Dự án xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống dịch vụ và kinh tế tổng hợp HTX xã Mỹ Đình; Dự án Nam Đàn Plaza và Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) có vị trí đắc địa, được coi là những khu "đất vàng" ở Hà Nội nhưng nhiều năm không triển khai, bị kiến nghị thu hồi.