Tân vương Tây Ban Nha Felipe VI làm lễ lên ngôi

Tân vương Tây Ban Nha Felipe de Bourbon cùng Hoàng hậu Letizia. Ảnh: AFP)
Tân vương Tây Ban Nha Felipe de Bourbon cùng Hoàng hậu Letizia. Ảnh: AFP)
Ngày 18/6, Thái tử Tây Ban Nha Felipe de Borbon đã lên ngôi Vua với tên hiệu Felipe VI trong lễ đăng quang trang trọng ở thủ đô Madrid.

Đây là sự kiện truyền ngôi báu đầu tiên ở Tây Ban Nha trong gần 4 thập kỷ qua. 

Lễ đăng quang diễn ra lúc nửa đêm tại Hoàng cung Tây Ban Nha, ngay sau khi Vua Juan Carlos ký ban hành đạo luật truyền ngôi đã được Quốc hội phê chuẩn theo quy định của Hiến pháp và chính thức thoái vị.

Trước khi diễn ra lễ đăng quang, các đường phố ở Madrid được trang hoàng đầy cờ và hoa. Khoảng 7.000 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại này.

Dù thất vọng trước thất bại của đội tuyển Tây Ban Nha tại vòng chung kết World Cup 2014 đang diễn ra ở Brazil, người dân vẫn vui vẻ chào mừng nhà Vua mới trong niềm hy vọng người đứng đầu Nhà nước sẽ mang lại điều tốt đẹp cho Tây Ban Nha.

Theo thủ tục truyền thống, Vua Felipe VI sẽ phát biểu tuyên bố lên ngôi trước Quốc hội trong trang phục quân đội trước khi cùng Hoàng hậu Letizia ngồi trên xe đi quanh các đường phố, cùng Hoàng gia xuất hiệu trên ban công trước của Hoàng Cung và chủ trì bữa tiệc tiếp 2.000 quan khách.

Các nhà phân tích dự báo Vua Felipe VI phải đối mặt với một số thách thức lớn như khôi phục hình ảnh của chế độ quân chủ sau khi triều đại của cha ông vướng vào một loạt bê bối tham nhũng, giải quyết những khó khăn của kinh tế và đoàn kết lại đất nước trong bối cảnh vùng Catalonia ở miền Bắc đang đòi trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 9/11 tới.

Dù uy tín của một số thành viên trong Hoàng gia mới đây đã giảm, Vua Felipe VI 46 tuổi vẫn được 76,9% số người được hỏi ủng hộ trong cuộc thăm dò mới đây nhất./.

Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm