Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer

Hàng trăm các em học sinh chào đón chương trình Nhịp cầu ước mơ về với quê hương mình
Hàng trăm các em học sinh chào đón chương trình Nhịp cầu ước mơ về với quê hương mình
Cuối tháng giêng vừa qua, hàng ngàn bà con đồng bào Khmer xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang) đã vui mừng khôn xiết khi cây cầu Dr Thanh – Cầu Kênh chính thức được khởi công do Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh tài trợ nhằm giúp bà con nơi đây có thêm cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế.

Xuôi theo tuyến đường tỉnh lộ 930B quanh co chạy dọc huyện Long Mỹ (Hậu Giang), chúng tôi về xã Xà Phiên nơi có bà con đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông đảo bậc nhất tại tỉnh Hậu Giang.

Xà Phiên nói riêng và huyện Long Mỹ nói chung Huyện Long Mỹ nằm dọc trên các tuyến đường thuỷ quan trọng của Hậu Giang và tiểu vùng tây sông Hậu, dễ dàng kết nối giao thương kinh tế với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Tây Đô Cần Thơ. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa, khóm và nuôi thủy sản mà nổi danh là cá thác lác cườm. 

Mặc dù có vị thế địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi với các kênh đường thủy nổi danh như sông Cái Lớn, kênh Xáng Xà No, Trà Ban, Quản Lộ. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đường bộ, đặc biệt là hệ thống cầu cống nối đôi bờ các kênh rạch chằng chịt trong vùng đang là nhu cầu cấp bách để phát triển vùng đất đầy tiềm năng này bởi theo ước tính, Xà Phiên còn cần tới hàng trăm cây cầu ván, cầu tre đã xuống cấp đang cần xây mới gấp.

Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer ảnh 1 Cây cầu ván trên đê ngăn mặn vừa mỏng manh, ọp ẹp, ván đã mục nát là mối đe dọa thường trực tới người dân và các em học sinh

Anh Lê Thạch Siêng – Phó Bí thư Xã đoàn thổ lộ: “Cây cầu trên kênh ngăn mặn nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền các xã Xà Phiên, Thuận Hưng, Lương Tâm, Lương Nghĩa đi thị trấn Ngan Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu), đi Vị Thanh, lên Cần Thơ, về TP.HCM đã xuống cấp nghiêm trọng, dù được tu sửa nhiều lần nhưng chỉ để dùng tạm và rất nguy hiểm”.

Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Tùng, đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng cầu Dr Thanh – Cầu Kênh cho bà con Xà Phiên
Đồng quan điểm, anh Danh Lanh, người làm nghề xây dựng tại địa phương cho biết: “Cây cầu được dựng tạm bằng ván và trụ bằng cây cách đây hơn chục năm và đã đến lúc cần phải được xây dựng lại kiên cố, rộng rãi hơn để đảm bảo giao thương đi lại. Bởi ngày mưa ván trơn không ai dám đi, ngày nắng thì những người già và học sinh rất hay té sông bởi cầu đã nghiêng ngả mà lại không có lan can vịn

Để tạo thêm động lực cho bà con làm ăn, phát triển cuộc sống. Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đã quyết định trao tặng món quà đầu năm cho bà con xã Xà Phiên là cây cầu thép dây văng kiên cố mới với tên gọi cầu Dr Thanh – Cầu Kênh. Cây cầu có chiều dài 27m, rộng 2.5m với trị  giá khoảng 700 triệu đồng để thay thế cho cây cầu ván cũ đã xiêu vẹo.

Ông Lê Hoài Hận, Bí thư Đảng ủy xã Xà Phiên hồ hởi chia sẻ trong buổi lễ khởi công xây dựng cầu: “Bà con và chính quyền địa phương chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi xin cám ơn  nhà tài trợ đã tặng cho địa phương món quà mơ ước bao nhiêu năm nay. Cây cầu Dr Thanh – Cầu Kênh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối giao thương liên xã, liên vùng và ra các tỉnh tây sông hậu. Tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, giao thương hàng hóa giúp kinh tế - xã hội  tại địa phương phát triển”.

Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer ảnh 3 Niềm vui mừng khôn xiết của bà con người dân Xà Phiên

Cũng trong niềm vui mừng, phấn khởi ấy, bà Nguyễn Thị Quý (69 tuổi) cười hết nấc cho biết: “Tôi mừng lắm cậu ơi, tôi sinh ra và lớn lên ở đây nên luôn mong có được một cây cầu vững chãi, kiên cố trên quê hương mình để đi lại. Nay ước mơ đã thành sự thật rồi bởi chúng tôi được giúp đỡ xây cầu mới to đẹp, tôi mừng hết biết”.

Có thể hiểu được niềm vui mừng khôn xiết của bà con trong lễ khởi công, bởi cầu Dr Thanh – Cầu Kênh không chỉ là niềm mơ ước của người dân nơi đây suốt bao năm qua mà nó còn trực tiếp giúp hơn 3.000 người dân sinh sống quanh khu vực cầu, hơn 2 vạn dân xã Xà Phiên trong đó có hơn 500 học sinh tới trường hàng ngày được  an toàn mà không còn phập phồng lo sợ té sông
Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer ảnh 4 Nghi thức khởi công diễn ra trong sự mong đợi và vui mừng của hàng ngàn người dân
Tân Hiệp Phát tiếp tục đem 'Nhịp cầu ước mơ' về với đồng bào Khmer ảnh 5 Luôn reo hò và thể hiện sự phấn khích hết mình khi lần đầu tiên trong xã có được cây cầu thép dây văng vững chãi, kiên cố
Rộng hơn nữa, cây cầu còn là điểm nối quan trọng giúp kết nối giao thương đi lại không chỉ cho xã Xà Phiên mà còn khắp các xã lân cận và kết nối tiểu vùng để tạo thêm cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân và góp phần làm thay đổi bộ mặt địa phương, tạo thêm động lực phát triển hạ tầng giao thông đường bộ để thúc đẩy du lịch vườn Cò Xà Phiên vốn nổi tiếng khắp miền Tây trong suốt hơn 30 năm qua

Có thể thấy, những cây cầu thép dây văng mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đang phủ khắp các địa phương nghèo tại miền Tây, như cầu Dr Thanh – Cầu Kênh đang đem lại niềm vui, hy vọng cho hàng trăm ngàn bà con dân nghèo có thêm điều kiện để làm ăn, phát triển kinh tế, đời sống để tạo dựng một tương tươi sáng hơn.

Chúng tôi mong rằng trong năm 2018 này, sẽ còn thêm nhiều cây cầu thép dây văng khác nữa không chỉ của Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh dựng nên mà còn có sự chung tay góp sức của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể khác để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, đời sống người dân ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.

Cầu Dr Thanh – Cầu Kênh tại xã Xà Phiên (Long Mỹ) là cây cầu thứ 9 được Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh triển khai kể từ tháng 11/2017 tới nay tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ. Dự kiến đến tháng 10/2018, cây cầu thứ 12 sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Tập đoàn Tân Hiệp Phát đồng hành cùng chương trình “Nhịp cầu ước mơ” với mục tiêu mỗi năm xây dựng 12 cây cầu cho bà con các địa phương nghèo, góp phần cải thiện giao thương đi lại, giúp người dân có thêm cơ hội phát triển cuộc sống.

Như vậy, trong 2 năm vừa qua Tập đoàn Tân Hiệp Phát đang và sẽ hoàn thiện 24 cây cầu thép dây văng với tổng kinh phí khoảng 16,8 tỷ đồng.  

MỚI - NÓNG