Tận dụng nguồn đầu tư 66 tỷ USD, đưa kinh tế của GMS lên tầm cao mới

Các đại biểu tham dự phiên họp hôi đồng kinh doanh GMS. Ảnh: TTXVN
Các đại biểu tham dự phiên họp hôi đồng kinh doanh GMS. Ảnh: TTXVN
TPO - Sáng 30/3, tại Hà Nội, diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS đã diễn ra với sự tham dự của quan chức chính phủ các nước GMS  (Campuchia- Trung Quốc- Lào- Myanmar- Thái Lan- Việt Nam), đại diện các tổ chức quốc tế, định chế tài chính như ADB, ASEAN, WB, AIIB... cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu tập trung thảo luận về triển vọng kinh tế GMS và các động lực kinh tế mới. Diễn đàn cũng sẽ thảo luận và quyết định chương trình hành động phát triển kinh tế tư nhân 2018.

Tận dụng nguồn đầu tư 66 tỷ USD, đưa kinh tế của GMS lên tầm cao mới ảnh 1  Ông Vũ Tiến Lộc mong muốn các nước cùng nhau phát triển theo tinh thần " chung một dòng sông". Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: "Chung một dòng sông – con sông Mê Kông huyền thoại - là số phận đã gắn bó chúng ta. Trung Quốc, Lào, Cam Pu Chia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, sáu quốc gia trải dài theo dòng sông này qua bao thế hệ. Chúng ta tự hào được sinh ra ở nơi đây. Một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa, điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn: ASEAN, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Với nỗ lực của các quốc gia thành viên và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, nhiều chương trình hợp tác GMS đã được hình thành. Chuỗi giá trị GMS đang rộng mở. Một phần tư thế kỷ qua đi kể từ khi chương trình hợp tác kinh tế GMS được khởi động, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực cải cách và kỳ tích phát triển ở khu vực này. Kỳ tích quan trọng nhất, tôi nghĩ, đó là quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ, gắn liền với những thành công trong xóa đói giảm nghèo và sự phát triển bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân GMS 2018.

Đóng góp vào sự nghiệp phát triển này có vai trò tiên phong của Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS-BC). Đây là một cơ chế kết nối của cộng đồng kinh doanh trong khu vực, và là một đối tác đối thoại công tư vì sự phát triển của GMS trong đó vai trò chủ thể thuộc về các phòng thương mại và công nghiệp quốc gia". 

Bên cạnh những thuận lợi, ông Vũ Tiến Lộc đã chỉ ra những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt. Ông Lộc nói: "Thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS trong thời gian tới sẽ phải là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ..."

Với sáng kiến của Campuchia về việc thiết lập mạng lưới doanh nhân trẻ GMS, ông Lộc cho rằng, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ, và về phần mình, VCCI cũng đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ GMS và mạng lưới khởi nghiệp GMS. 
Ông Lộc cho rằng: "Tôi hy vọng cùng với những sáng kiến, chương trình, dự án để thúc đẩy kết nối khu vực, thuận lợi hóa thương mại đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững v.v... thì mạng lưới các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS trong những nỗ lực hội nhập và phát triển.

Chúng tôi cũng đề nghị nghiên cứu triển khai chương trình kết nối hệ thống cáp quang siêu tốc, dỡ bỏ phí điện thoại roaming, thành lập hiệp hội hợp tác xử lý các vấn đề về an ninh mạng giữa các quốc gia GMS. Sáng kiến này nếu được thực hiện, sẽ tạo một nền tảng kết nối để có thể đi tắt, đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS".

Tận dụng nguồn đầu tư 66 tỷ USD, đưa kinh tế của GMS lên tầm cao mới ảnh 2 Các đại biểu tham dự phiên họp Hội đồng kinh doanh GMS. Ảnh: TTXVN
Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu và chia sẻ mong muốn các quốc gia trong khu vực cùng nhau đẩy mạnh hợp tác, hướng đến một mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực, thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động, Hiệp định đã cam kết, tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án trên toàn khu vực, đưa nền tảng kinh tế - xã hội của 6 quốc gia GMS lên một tầm cao mới. 

Ông Ouder Souvannavong, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS cho biết, Hội đồng kinh doanh GMS góp phần hỗ trợ sự hợp tác, đẩy mạnh sự phát triển của GMS trong hành lang kinh tế, sự đối thoại cũng như hợp tác về kinh tế của các quốc gia trong khu vực đảm bảo sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Hợp tác GMS đẩy mạnh kết nối, thông qua các kế hoạch kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa hành lang kinh tế kinh doanh đẩy mạnh sự tham gia của các quốc gia. Thành viên GMS coi trọng việc thúc đẩy hơn các dự án viện trợ kỹ thuật, tạo ra sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp trong khu vực.

MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.