Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên
TPO - Theo tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên ông cũng không phải ngoại lệ và công việc mới không tránh khỏi khó khăn ban đầu.

Phát biểu tại Hội nghị, nhắc lại Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Bộ Công Thương là bộ rất quan trọng với đất nước với nhiều nhiệm vụ đhang được đặt ra.

Cụ thể, theo ông Nghĩa, có 3 mốc lớn đặt ra với Bộ Công Thương là đến năm 2025 Việt Nam sẽ có nền công nghiệp theo huớng hiện đại, vượt qua mức thu nhập thấp. Trong 10 năm tới, Việt Nam phải trở thành nước công nghiệp và đến năm 2045 (100 năm kỷ niệm thành lập nước), phải trở thành một nước thu nhập cao. Với việc hội nhập ngày càng sâu rộng và là bộ đầu ngành, tham mưu cho Đảng, Chính phủ nên vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng và trọng trách rất lớn.

"Vai trò của Bộ Công Thương là cơ quan chiến lược tham mưu cho Đảng và Chính phủ là cực kỳ quan trọng. Tôi tin tưởng Bộ Công Thương sẽ gặt hái được nhiều thành công. Con tàu chạy tốt thì người đầu tàu, người chỉ huy hoàn thành tốt trọng trách của mình", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Chia sẻ trong bài phát biểu dài gần 8 phút, ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng, việc đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Công Thương là điều rất vinh dự và cũng là trách nhiệm hết sức lớn lao mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Ông Diên chia sẻ, trước khi được bầu làm Bộ trưởng Công Thương, ông có 30 năm công tác ở địa phương và đảm nhiệm hầu hết các vị trí lãnh đạo ở huyện và tỉnh. Những năm tháng ấy đã cho ông rất nhiều bài học quý. Đặc biệt, việc được điều động về Ban Tuyên giáo Trung ương trong một năm qua càng giúp ông có cái nhìn tổng quan về công tác tổ chức trong bộ máy nhà nước, trong đó có Bộ Công Thương.

Theo tân bộ trưởng, công việc mới, trọng trách mới nên chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Qua nghiên cứu, ông ý thức được Bộ Công Thương là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, liên quan đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế. Ngành công thương là ngành có vai trò quyết định với việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

“Là một bộ đa ngành, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên tôi cũng không phải ngoại lệ”, ông Diên nói. Ông cũng cho rằng, điều quan trọng nhất là biết đoàn kết, tập hợp, phát huy truyền thống của ngành, phát huy sức mạnh của Ban cán sự, của các lãnh đạo bộ, tiếp tục mở rộng, tăng cường hợp tác với các bộ, ban ngành, địa phương trên cả nước.

Nhìn lại gần 15 năm qua, ông Diên cho rằng, Bộ Công Thương đã kế thừa, phát huy tốt các truyền thống vẻ vang của các bộ chuyên ngành trước đây. Ông cho rằng, thời gian tới, thuận lợi cũng lắm và gian nan cũng nhiều nhưng bộ sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của ngành. Để làm được những điều đó, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền và cá thể hóa trách nhiệm của những người được phân cấp, phân quyền hoặc giao việc.

“Về phần mình, tôi xin hứa với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban của Trung ương, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ toàn tâm toàn ý, nỗ lực hết mình, khiêm tốn học hỏi, phát huy dân chủ trong thảo luận trước các vấn đề phức tạp, nhạy cảm. Tuân thủ nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước” ông Diên nói. Trước những vấn đề khó thuộc thẩm quyền của bộ, ông Diên cho hay, sẽ thảo luận, quyết định theo đa số.

Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Diên chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và các lãnh đạo Bộ Công Thương

Nhiều thách thức chờ tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Với lĩnh vực Công Thương, bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm đến 2025 có nhiều “vấn đề khó” đang chờ tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải quyết. Bài toán khó đầu tiên phải giải, chính là việc xử lý tình trạng số dự án điện gió, điện mặt trời bùng nổ trong các năm từ 2019 đến nay. Các dự án năng lượng tái tạo bùng nổ, nhiều dự án lách luật để được hưởng lợi đã dẫn đến việc mất cân đối trong cung cầu thị trường điện.

Tình trạng giảm phát áp dụng với các dự án điện mặt trời đã diễn ra từ gần cuối năm 2020. Từ đầu năm 2021 đến nay, có thời điểm Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) phải giảm gần 8.000 MW nguồn điện mặt trời, gió, trong đó gần 3.500 MW điện mặt trời mái nhà. Dự báo, năm nay sẽ có khoảng 1,3 tỷ kWh điện năng lượng tái tạo bị cắt giảm, trong đó hơn 500 triệu kWh giảm do thừa nguồn điện mặt trời vào buổi trưa và quá tải đường dây 500 kV.

Việc ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nhiều năm qua không đạt mục tiêu nội địa hóa như đã đề ra, trong khi ngân sách hàng năm của quốc gia đầu tư cho lĩnh vực này tính bằng con số hàng nghìn tỷ đồng, cũng là thách thức của ngành Công Thương. Làm sao có những chuỗi sản xuất công nghiệp mạnh, có thể giúp doanh nghiệp Việt phát triển là vấn đề lớn thứ hai chờ tân Bộ trưởng Công Thương ra tay.

Việc phát triển thị trường trong nước, giải bài toán cung cầu nội địa giúp hàng Việt lưu thông, không để tình trạng giải cứu liên tục diễn ra cũng như dẹp nạn hàng giả, hàng nhái, quy hoạch lại thị trường xăng dầu nội địa với nhiều điều tiếng về việc “bán giấy phép”, nạn xăng giả… là những vấn đề của ngành Công Thương trong các năm tới.

Ông Nguyễn Hồng Diên sinh ngày 16/3/1965, quê quán xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Ông có bằng cử nhân lịch sử, cử nhân kinh tế, tiến sĩ quản lý hành chính công.

Từ năm 2000, ông Diên lần lượt trải qua các chức vụ: Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vũ Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Tháng 4/2018, ông Diên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình. Ngày 7/5/2020, Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công ông Nguyễn Hồng Diên làm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ngày 8/4/2021, ông Nguyễn Hồng Diên được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương với 417 phiếu đồng ý, tương đương 87,42% số đại biểu có mặt; số phiếu không đồng ý: 59.

MỚI - NÓNG