Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn

TPO - Những cánh đồng hoa Tam giác mạch đã bung sắc trắng hồng dọc cung đường Hạnh phúc - trải dài bốn huyện vùng cao Hà Giang. Lễ hội hoa Tam giác mạch 2022 diễn ra cuối tháng 11.
Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 1

Vườn hoa Tam giác mạch thuộc xã Lũng Táo là một trong những điểm dừng chân yêu thích của du khách. Cánh đồng tam giác mạch trồng ven đường thuận tiện cho khách ghé vào chụp ảnh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 2

Mỗi ruộng Tam giác mạch được gieo trồng để phục vụ du lịch. Gia đình cô bé họ Vừ ở xã Lũng Táo (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Mỗi du khách trả phí 10.000 đồng cho một lượt ghé vào chụp ảnh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 3

Hoa Tam giác mạch được trồng ven cung đường Hạnh Phúc - thuộc bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Tỉnh Hà Giang thiết kế sản phẩm Tinh hoa cực Bắc - Sắc hồng Hà Giang - để giới thiệu điểm đến đặc sắc của vùng cao nguyên đá, đặc biệt thu hút khách trong mùa hoa đặc trưng này. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 4

Các bà, các mẹ và các bé gái là những người trực tại vườn hoa Tam giác mạch để chờ du khách. Tam giác mạch cho hoa để làm thành điểm chụp ảnh phục vụ du khách, cây còn được thu hoạch chế biến thành bánh, rượu Tam giác mạch. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 5

Hoa Tam giác mạch bắt đầu từ tháng 10, nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Hà Giang chọn loài hoa này để quảng bá điểm đến hiệu quả. Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2022 được tổ chức vào 26/11. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 6

Hạt giống Tam giác mạch được đưa nhiều về xuôi, dù được gieo trồng trong dịp rét nhưng sắc thắm không thể so với những cánh đồng hoa ở giữa khí hậu Hà Giang. Ảnh. NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 7

Đoàn du khách từ TP.HCM lần đầu đến với Hà Giang thích thú với triền đồi Tam giác mạch. Chị Vũ Xuân Tường Vi cho biết ban đầu hơi thất vọng vì dừng chân ở một vườn Tam giác mạch nhỏ khác hẳn với không gian mênh mông được giới thiệu qua ảnh. Tuy nhiên, triền đồi hoa của gia đình ông Thò Mí Sính trồng đã khiến cả đoàn khách hân hoan. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 8

Khách từ phương Nam thường chọn Hà Giang là điểm đến yêu thích từ thời điểm tháng 10 trở đi. Theo giải thích của đoàn khách là do thời tiết mùa khô vừa đẹp, lại vừa hay có chút gió lạnh của tiết giao mùa. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 9

Triền đồi hoa Tam giác mạch thu hút bước chân du khách. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 10

Ông Thò Mí Sính - chủ đồi hoa Tam giác mạch - cho biết vào những ngày giữa tuần khách thường vắng hơn. Gia đình ông có thêm nguồn thu từ vài trăm ngàn đến tiền triệu đồng tùy thời điểm. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 11

Triền hoa Tam giác mạch nằm trên một khúc cua của cung đường Hạnh Phúc. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Tin liên quan