Tạm dừng hoạt động nhà máy giấy bị tố gây ô nhiễm ở Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quận Hải An (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu Công ty CP giấy Hoàng Hà tạm dừng sản xuất để lực lượng chức năng thanh kiểm tra theo phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm do nhà máy sản xuất giấy này thải ra môi trường.

Ngày 11/9, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) thông tin, địa phương vừa có buổi làm việc với Thanh tra Sở TN&MT và đại diện Công ty CP giấy Hoàng Hà sau khi người dân phường Đông Hải 2 liên tiếp vây trụ sở doanh nghiệp này để phản đối hoạt động vì gây ô nhiễm.

Quận Hải An đã yêu cầu Công ty CP giấy Hoàng Hà tạm dừng hoạt động sản xuất giấy để liên ngành thành phố kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường cho đến khi có kết quả.

Trước đó, liên tiếp vào các ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, người dân tổ dân phố Hạ Đoạn 1, 2 và Đông Hưng thuộc phường Đông Hải 2 (quận Hải An, TP Hải Phòng) vây trụ sở Công ty CP giấy Hoàng Hà (194 phố Kiều Hạ) để phản đối doanh nghiệp này hoạt động xả khói bụi ra môi trường.

Tạm dừng hoạt động nhà máy giấy bị tố gây ô nhiễm ở Hải Phòng ảnh 1

Người dân phường Đông Hải 2 (quận Hải An, TP Hải Phòng) vây trụ sở Công ty CP giấy Hoàng Hà vì doanh nghiệp này không di dời nhà máy khỏi khu dân cư như cam kết.

Họ cũng cho rằng, Công ty CP giấy Hoàng Hà đã không thực hiện như cam kết với người dân và chính quyền sở tại về việc di dời nhà máy sản xuất giấy khỏi khu dân cư tới cụm công nghiệp Tiên Lãng (thời hạn tháng 7/2022).

Theo quận Hải An năm 2013, Công ty CP giấy Hoàng Hà (địa chỉ 194 Kiều Hạ, phường Đông Hải 2) đưa dây chuyền sản xuất giấy Kraft sóng (giấy bao bì carton) vào hoạt động, với công suất 15.000 tấn/năm.

Nguyên liệu đầu vào là phế liệu cũ gồm thùng, bìa carton được thu mua trong nước và nhập khẩu. Công ty này cũng có các hạng mục xử lý nước thải, khí bụi theo đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt.

Tháng 7/2020, Công ty CP giấy Hoàng Hà được TP Hải Phòng chấp thuận chủ trương đầu tư, di chuyển nhà máy đến cụm công nghiệp Tiên Lãng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này cam kết với người dân, chính quyền sở tại rằng sẽ di dời nhà máy sản xuất giấy ra khỏi khu dân cư trong 24 tháng (từ 7/2020-7/2022).

UBND quận Hải An xác định, Công ty CP giấy Hoàng Hà đã không thực hiện đúng như cam kết dẫn đến người dân bức xúc, tụ tập đông người và ngăn cản các phương tiện chở vật liệu ra vào công ty.

Tạm dừng hoạt động nhà máy giấy bị tố gây ô nhiễm ở Hải Phòng ảnh 2

Người dân bức xúc vì nhà máy sản xuất giấy xả thải, gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Đại diện UBND quận Hải An lý giải, việc Công ty CP giấy Hoàng Hà chậm di dời nhà máy là do năm 2020, 2021 ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên chưa hoàn thiện được các thủ tục.

Tháng 11/2021, TP Hải Phòng đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận cho Công ty CP giấy Hoàng Hà kéo dài thời gian xây dựng nhà máy tại cụm công nghiệp Tiên Lãng. Đồng thời, cho phép kéo dài thời gian sản xuất trong khu dân cư tại phường Đông Hải 2, đến Quý III/2024.

Về phản ánh nhà máy sản xuất giấy gây ô nhiễm, UBND quận Hải An vừa có văn bản đề nghị thành phố chỉ đạo liên ngành kiểm tra các hạng mục xử lý bụi, khí thải, nước thải, tiếng ồn, lấy mẫu quan trắc để xem xét có hay không việc Công ty CP giấy Hoàng Hà Hải Phòng sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Nếu doanh nghiệp vi phạm, sẽ yêu cầu dừng sản xuất để khắc phục hậu quả.

MỚI - NÓNG