Tạm dừng chuyên môn bác sĩ gác chân lên ghế tiếp bệnh nhân

TP - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Bệnh viện mắt T.Ư giải trình về video clip liên quan cán bộ của bệnh viện này có tư thế khám bệnh chưa đúng quy định.

Trước đó, trên mạng xã hội có chia sẻ video do một ông bố của bệnh nhân ở Quảng Ninh đưa con đi khám mắt tại Bệnh viện Mắt T.Ư quay. Người đàn ông bức xúc khi thấy nữ bác sĩ khám cho con mình bằng cách vạch mắt ra xem, không dùng bất cứ thiết bị máy móc kiểm tra nào và chỉ ghi trong sổ khám bệnh là cận thị nặng. Ông bố yêu cầu bác sĩ khám lại cẩn thận cho con. Trong video trên mạng, bác sĩ giải thích “mỗi bệnh cần thiết bị khác nhau”, với bệnh nhi này “bác sĩ khám và thấy như thế đủ rồi”. Video đối thoại dài khoảng bảy phút thì ba phút đầu nữ bác sĩ này gác chân lên ghế.

TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, đã nhận được thông tin về video clip tư thế khám bệnh chưa đúng quy định của 1 bác sĩ trong bệnh viện. Bệnh viện Mắt T.Ư đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để làm rõ sự việc, nghiêm túc kiểm điểm và xử lý kịp thời (nếu có sai phạm). Tổ công tác gồm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Mắt trẻ em, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ kiêm Phó ban Đổi mới phong cách và tinh thần thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh của Bệnh viện mắt T.Ư.

Sau khi xem lại video clip, các thành viên của tổ công tác đã xác định người được phản ánh trong clip là TS Nguyễn Thị Minh, đang công tác tại khoa Mắt trẻ em. Sự việc xảy ra vào sáng ngày 21/7. Tổ công tác đã yêu cầu bác sĩ Minh viết bản tường trình và kiểm điểm sự việc. Qua xem xét video clip, đọc bản tường trình của bác sĩ Minh cũng như biên bản làm việc giữa khoa Mắt Trẻ em với bác sỹ Minh, Bệnh viện Mắt T.Ư nhận định, bác sĩ Nguyễn Thị Minh đã có tư thế ngồi đối thoại với người nhà người bệnh chưa đúng với quy định của Bộ Y tế, gây phản cảm cho người bệnh cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh. Bệnh viện mắt T.Ư đã yêu cầu bác sĩ này tạm dừng làm chuyên môn, tiếp tục viết tường trình.

TS Nguyễn Xuân Hiệp cho biết, Bệnh viện mắt T.Ư xin tiếp thu ý kiến phản ánh của người bệnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm và chân thành xin lỗi người bệnh cũng như người nhà người bệnh. Sau khi có kết quả báo cáo từ tổ công tác, Bệnh viện viện mắt T.Ư sẽ nghiêm túc xử lý bác sĩ Minh tùy theo mức độ sai phạm.

MỚI - NÓNG
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC vừa thông báo việc thay đổi nhân sự. Theo đó, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Đặng Thị Lưu Vân kể từ 22/3/2023.