Tạm đình thời điểm thực hiện thi tốt nghiệp quốc gia

Tạm đình thời điểm thực hiện thi tốt nghiệp quốc gia
TPO - Tổng thống SécVáclav Klaus đã phê chuẩn luật giáo dục mới. Theo đó kế hoạch thi tốt nghiệp thống nhất toàn quốc sẽ được đình hoãn thực hiện đến năm 2010.

Kế hoạch ban đầu dự kiến sẽ áp dụng từ năm 2008. Việc trì hoãn này được sự ủng hộ của phần lớn các chính khách, bởi có rất nhiều ý kiến phản đối, rằng nếu áp dụng hình thức thi tốt nghiệp thống nhất toàn quốc này ngay từ năm tới sẽ tác động tiêu cực đến học sinh, sinh viên và giáo viên hơn là tích cực. Khâu chuẩn bị, tổ chức để thực hiện kỳ thi toàn quốc cũng chưa sẵn sàng.

Hồi tháng Năm, gần 10.000 sinh viên, học sinh đã biểu tình chống kế hoạch này của Chính phủ.

Ngoài luật giáo dục, Tổng thống cũng ký phê chuẩn luật giao thông sửa đổi, mặc dù nó mới được áp dụng trọn vẹn 13 tháng. Sửa đổi luật đã hủy một số điều khoản vô lý như: Trừng phạt người lái xe hay đi xe đạp gây tai nạn tự làm mình thương tích, hay đậu xe vào chỗ dành cho người tàn tật chỉ bị phạt tiền, trừ điểm chứ không bị tước bằng lái.

Bộ Giao thông còn tính đến khả năng sửa đổi luật giao thông sâu rộng hơn nữa, mà sẽ được bộ này đệ trình lên cho tới cuối năm nay.

David Nguyen
Từ CH Séc

MỚI - NÓNG