Tại sao Công Phượng thất bại ở K-League?

Nguyễn Công Phượng
Nguyễn Công Phượng
TPO - Nhận được nhiều kỳ vọng nhưng Nguyễn Công Phượng đã sớm phải chia tay Incheon United mà không có bàn thắng nào ở K-League 2019.

Sau khi gây ấn tượng mạnh ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019, Công Phượng đã được Incheon United trải thảm đỏ đón về trước thềm mùa giải mới. Tiền đạo của tuyển Việt Nam đã khởi động khá tốt với nhiều bàn thắng trong các trận giao hữu, đá tập. Tuy nhiên, anh không giữ được phong độ khi bước vào các trận đấu chính thức.

Tính tổng cộng, Công Phượng có 8 trận đấu ở K-League, 1 trận ở FA Cup Hàn Quốc nhưng không ghi được bàn thắng hay có pha kiến tạo thành bàn nào. Đánh giá về thất bại của Công Phượng, các chuyên gia cho rằng có hai nguyên nhân chính. Đầu tiên là việc Incheon United quá yếu. Thứ hai, bản thân tiền đạo xứ Nghệ cũng có những bất lợi lớn về thể hình, thể lực so với các đối thủ, từ đó đánh mất sự tự tin cần có để thi đấu đỉnh cao.

Ở vấn đề đầu tiên, Incheon đã bắt đầu mùa giải không tệ với 1 trận hòa và 1 trận thắng. Tuy vậy, đội hình có quá nhiều xáo trộn khiến họ không tạo ra sự ổn định cần thiết và thua liên tiếp 5 vòng đấu ở K-League, dẫn đến việc HLV Jorn Andersen bị sa thải.

Sau đó, huyền thoại Incheon Lim Joong-yong được đưa lên làm HLV tạm quyền nhưng không thay đổi được tình hình. Dưới thời Lim Joong-yong, Incheon trải qua thêm 5 trận đấu không thể ghi bàn thắng.  Như vậy, cho dù Công Phượng có ra sân hay không, hàng công của Incheon về cơ bản vẫn rất kém cỏi. Họ đã tịt ngòi 10/16 trận đã đấu từ đầu mùa. Tính riêng ở K-League, Incheon cũng chỉ ghi được 8 bàn thắng sau 15 trận đấu, thấp nhất giải.

Incheon chỉ có dấu hiệu khởi sắc khi HLV Yoo Sang-chul lên nắm quyền vào giữa tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà sự tự tin cũng như thể trạng của Công Phượng bị bào mòn vì chuỗi trận kém cỏi của Incheon. Không những Công Phượng mà các ngoại binh khác của Incheon như Hamad, Mugosa đều gặp vấn đề dưới thời Yoo Sang-chul và thường xuyên bị đẩy lên ghế dự bị. 

Ngoài ra, Công Phượng cũng phải chịu áp lực rất lớn từ sự kì vọng của giới mộ điệu Hàn Quốc. Vốn là học trò cưng của HLV Park Hang Seo ở tuyển Việt Nam, mọi bước chạy của Công Phượng đều bị “soi kỹ”. Các hội CĐV Incheon cũng liên tục gây sức ép yêu cầu tiền đạo người xứ Nghệ tỏa sáng trong bối cảnh đội nhà chơi tệ.

Chính vì những yếu tố đó, không khó hiểu khi Incheon và Công Phượng thống nhất việc chia tay sớm. Icheon sẽ có thêm một suất ngoại binh châu Á cho giai đoạn hai của mùa giải, trong khi Công Phượng có thể tìm lại cơ hội chơi bóng và phát triển tài năng đúng như mong đợi.

MỚI - NÓNG